Thứ Bảy, 13/07/2024, 09:38
28.9 C
Ho Chi Minh City

Giá vàng thu hẹp khoảng cách với thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vàng thu hẹp khoảng cách với thế giới

Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Sau 4 ngày Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực, người dân đã bán mạnh vàng ra, khiến cho giá vàng trong nước giảm nhanh hơn giá vàng thế giới. Khoảng cách giá vì thế cũng được thu hẹp nhiều.

Giá vàng thu hẹp khoảng cách với thế giới
Giá vàng trong nước và thế giới rút ngắn khoảng cách.

Đến hôm nay, 13-1, giá vàng trong nước mua vào được niêm yết tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) là 44,8 triệu đồng/lượng, bán ra là 45,3 triệu đồng/lượng, giảm gần 500.000 đồng/lượng so với cuối ngày thứ Sáu, và là mức thấp nhất kể từ sau ngày 5-9 năm ngoái.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm 12,1 đô la Mỹ/ounce xuống còn 1.662,7 đô la Mỹ/ounce. Nếu quy đổi, giá vàng trong nước hiện chỉ còn cao hơn giá thế giới trên 3 triệu đồng/lượng, giảm gần 2 triệu đồng/lượng so với ngày 9-1.

Tuy vậy, mức giá trên chỉ là giá niêm yết, còn thực tế giao dịch tại Hội sở SJC và các chi nhánh ngân hàng chỉ diễn ra đến hết trưa thứ Bảy, 12-1. Người dân có nhu cầu mua bán vàng miếng cuối tuần chỉ có thể đến các chi nhánh của các công ty đủ điều kiện, như tại TPHCM có Mi Hồng, Kim Ngọc Phú, Phú Nhuận, Sacombank-SBJ và các cửa hàng của SJC…

Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng trong nước thu hẹp khoảng cách là do người dân bán ra mạnh trong vài ngày qua. Trong số lượng vàng được giao dịch từ ngày 10-1 đến hết trưa ngày thứ Bảy, 12-1, SJC chủ yếu là mua vào. Diễn biến cũng xảy ra tương tự với một số điểm được phép kinh doanh vàng khác. Theo ông Tường, người dân lo ngại giá sẽ tiếp tục giảm khi thị trường vàng đã bị thu hẹp và được quản lý chặt bởi các quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Hiện việc thu hẹp điểm bán vàng đã khiến cho nguồn cung tăng, giúp khoảng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới không còn xa. Vì đối tượng mua chính trên thị trường vàng thời gian qua là các ngân hàng, thì nay đã được người dân bán lại một phần, một phần cũng đã mua trên thị trường từ trước nên cũng bớt căng thẳng thanh khoản vàng. Đồng thời, việc quyết định cho phép tạm xuất vàng miếng, tái nhập vàng khối sắp được thông qua cũng sẽ giúp các ngân hàng không phải mua thêm vàng ngoài thị trường. Vì vậy, trong thời gian tới, diễn biến giá vàng trong nước có thể theo chiều hướng rút ngắn khoảng cách so với giá thế giới.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết sẽ tham gia thị trường vàng với tư cách là người kiến tạo và mua, bán cuối cùng nhằm ổn định thị trường vàng theo đúng tinh thần Nghị định 24/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới