Thứ Bảy, 15/06/2024, 00:35
28.9 C
Ho Chi Minh City

Giá vàng thế giới lên cao nhất trong 27 năm qua  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vàng thế giới lên cao nhất trong 27 năm qua  

Vàng thế giới tăng vào sáng 3-1, kéo giá vàng trong nước tăng theo – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Tối ngày 2-1 (11 giờ đêm, giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đạt mức 854,8 đô la Mỹ/ounce, phá mức kỷ lục lập từ năm 1980 là 850 đô la Mỹ/ounce, tăng 1,5% so với chiều cùng ngày.  

Giá vàng trong nước sáng 3-1 cũng tăng vọt theo mức tăng của thế giới. Giá vàng niêm yết tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng lên ngưỡng 16,35 triệu đồng/lượng mua vào và 16,45 triệu đồng/lượng bán ra. Trong khi đó, giá vàng niêm yết của SJC vào hôm 2-1 ở mức 16,12 triệu đồng/lượng mua vào và 16,19 triệu đồng/lượng bán ra. 

Nhiều nhà phân tích cảnh báo giới đầu tư vàng nên thận trọng vì việc tăng giá này có thể dẫn đến sự bất ổn giá vàng trong khoảng thời gian sắp tới.  

Even Ned Schmidt, nhà đầu tư lâu năm và cũng là người xuất bản báo cáo về vàng (The Value View Gold Report) cho rằng giá vàng ngày hôm nay là quá cao để mua vào và khuyên nhà đầu tư nên “mua thấp, đừng mua giá cao”.  

Trong khi đó James Moore, chuyên gia phân tích của The BullionDesk.com cho rằng thị trường vàng thời gian tới sẽ chứa đựng nhiều bất ổn và không ổn định trong một vài tuần tới vì các quỹ phòng ngừa rủi ro (hedge fund) sẽ nhân cơ hội này cơ cấu lại việc đầu tư.  

Nguyên nhân của sự tăng giá là do giá dầu thế giới tăng mạnh; vào thời điểm đóng cửa thị trường giao dịch New York hôm qua các hợp đồng giao đầu tháng Hai chốt ở mức giá 99,62 đô la Mỹ/thùng. Tuy nhiên trước đó, bên mua và bên bán đã đẩy giá lên mức hơn 100 đô la Mỹ /thùng. Trong khi đó, đồng đô la Mỹ đang suy yếu so với các đồng tiền khác.  

Với tình hình này, theo Giám đốc kinh doanh vàng của SJC Trương Công Nhơn, giá vàng trong nước có thể tiếp tục bị giới đầu cơ đẩy lên trong vài ngày tới. Từ khuya hôm 2-1, giá vàng thế giới đột ngột tăng, kéo giá trong nước tăng theo nhưng sự tăng đột biến này nằm ngoài dự đoán của giới đầu tư trong nước. Ông Nhơn cũng cho biết số người bán ra tiếp tục cao trong sáng 3-1.  

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới