Thứ Tư, 19/06/2024, 13:05
32.8 C
Ho Chi Minh City

Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giá vàng trên thị trường quốc tế đang giao dịch ở mức cao nhất trong 8 tháng khi kim loại quí này tiếp tục củng cố đà tăng giá mạnh mẽ kể từ đầu năm nhờ lợi suất trái phiếu chính phủ giảm xuống và đồng đô la suy yếu.

Giới phân tích kỳ vọng vàng sẽ duy trì đà tăng giá ổn định trong năm nay khi đồng đô la Mỹ được dự báo đi vào xu hướng giảm giá trong dài hạn. Ảnh: Getty

Vào lúc 5 giờ chiều 11-1 theo giờ Việt Nam, giá vàng tương lai trên sàn giao dịch Comex ở New York tăng 0,62%, lên mức 1.888,3 đô la/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao ngay cũng tăng 0,33%, lên mức 1.883,5 đô la/ounce, cao nhất kể từ hồi đầu tháng 5-2022.

Báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ vào cuối tuần trước cho thấy thị trường lao động của nền kinh tế thế giới vẫn còn mạnh mẽ bất chấp các nỗ lực hạ nhiệt tăng trưởng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Dữ liệu việc làm khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng đô la cùng giảm nhưng lại tạo động lực tăng giá đối với vàng.

“Vàng cũng được hỗ trợ nhờ Trung Quốc tái mở cửa kinh tế với hình ảnh các khu chợ vàng đông đúc chứng kiến nhu cầu tăng cao trước Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) thông báo đã mua 62 tấn vàng trong hai tháng cuối năm”, Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết trong một báo cáo hôm 10-1.

Theo Hansen, trọng tâm chú ý của thị trường vàng trong tuần này sẽ là dữ liệu lạm phát của Mỹ công bố vào hôm 12-1 và ngưỡng cản lớn tiếp theo đối với vàng là 1896 đô la/ounce.

Edward Moya, nhà phân tích cao cấp của Công ty môi giới ngoại hối OANDA, nói: “Vàng đã có một đợt tăng giá tốt và đồng đô la đang suy yếu… Fed cuối cùng sẽ rút lại chính sách thắt chặt tiền tệ. Nhưng chúng ta sẽ chưa chứng kiến một đợt tăng giá mạnh của vàng trước khi có báo cáo lạm phát. Một điều mà chúng ta cần theo dõi là liệu lợi suất của trái phiếu chính phủ Mỹ có tiếp tục giảm hay không. Điều đó sẽ rất tích cực đối với vàng và tôi nghĩ về tổng thể, có niềm tin rằng lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ sắp đạt đỉnh”.

David Neuhauser, người sáng lập kiêm Giám đốc đầu tư của Livermore Partners, kỳ vọng đà tăng giá gần đây của vàng sẽ duy trì khi các nhà đầu tư xác định rằng xu hướng giảm giá đồng đô la có thể kéo dài trong những năm tới.

“Tôi nghĩ khi hướng về tương lai, bạn nhìn xung quanh và tìm câu trả lời đâu là nơi an toàn nhất để bạn tư về mặt tài sản? Tôi cho rằng nơi duy nhất thực sự được xem là một giải pháp đầu tư thay thế lúc này là vàng nếu bạn không muốn chứng kiến các tài sản của mình giảm giá”, Neuhauser nói.

Theo Công ty đầu tư kim loại quý Sprott, năm ngoái là một năm khó khăn đối với hầu hết các hạng mục  tài sản, nhưng vàng đã cung cấp một công cụ phòng ngừa hiệu quả cho các nhà đầu tư. Sprott gọi kim loại quí này là tài sản chiến thắng kinh tế vĩ mô rõ ràng về mặt tương đối và tuyệt đối.

Trong năm ngoái, giá vàng chỉ giảm 0,28%, thấp hơn nhiều so với mức giảm gần 20% của chỉ số S&P 500, theo dõi giá cổ phiếu của 500 công ty đại chúng vốn hóa lớn tiêu biểu trên thị trường chứng khoán Mỹ. Với mức giảm nhẹ nhàng đó, vàng một lần nữa chứng tỏ được vai trò trú ẩn an toàn của nó trong các thời kỳ kinh tế bất ổn

Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), trong năm ngoái, cùng với làn sóng tìm nơi trú ẩn tài sản an toàn do lạm phát tăng cao và thị trường tài chính biến động, vàng cũng được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu khi họ mua vàng với tốc độ mạnh chưa từng thấy kể từ năm 1967.

Theo thống kê sơ bộ của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), năm ngoái, tính đến tháng 11, các ngân hàng trung ương đã mua ròng 673 tấn vàng.

Với một số nền kinh tế lớn dự kiến rơi vào suy thoái trong năm nay và quỹ đạo chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương tiếp tục không chắc chắn trước tình trạng lạm phát cao kéo dài, giới phân tích dự báo một năm đầy biến động nữa đối với thị trường chứng khoán.

Giám đốc điều hành Sprott John Hathaway nhận định ​​sẽ có một cạnh tranh giữa các tài sản tài quan trọng trong năm 2023. Dù vậy, ông tin rằng vàng và các cổ phiếu của các công ty khai thác vàng sẽ là “thuốc giải độc hiệu quả cho cơn hỗn loạn kinh tế vĩ mô đang diễn ra”.

Ông cho rằng xu hướng giảm giá của các thị trường chứng khoán còn lâu mới kết thúc dù tâm lý của giới đầu tư đã xuống mức tiêu cực hơn so với thời kỳ đen tối của thị trường vào năm 2002 và 2008.

Hathaway cho rằng năm ngoài, vàng đã thể hiện vị thế như là nơi trú ẩn an toàn thực sự. Giá vàng kết thúc năm 2022 ở mức 1.824 đô la/ounce dù các nhà chiến lược ở hai ngân hàng Credit Suisse và JPMorgan dự báo giá kim loại này sẽ giảm về mức lần lượt 1.500 đô la và 1.520 đô la vào cuối năm 2022. Cho đến nay, Credit Suisse vẫn giữ lập trường bi quan và dự đoán mức giá giá vàng vào cuối năm 2023 là 1650/ đô la ounce, với lý do môi trường lãi suất thực cao hơn.

Theo CNBC, Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới