Thứ Ba, 21/05/2024, 07:26
33 C
Ho Chi Minh City

Giá vàng rớt…vì đâu nên nỗi?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vàng rớt…vì đâu nên nỗi?

Nguyễn Quang Bình (*)

Hôm ấy, cùng một lúc xảy ra 2 vụ nổ. Vụ nổ sáng sớm trong cuộc đua marathon ở Boston (Mỹ) làm bốn người chết và hàng trăm người bị thương. Chỉ một vài ngày sau, các kẻ chủ mưu của vụ nổ đẩm máu này bị phát hiện. Vụ "nổ" khác, cũng tại Mỹ, trên sàn kỳ hạn vàng, với lực bán ra bằng 400 tấn vàng trong ngày giao dịch, giá vàng kỳ hạn "nổ tung", bể cái bong bóng giá vàng. Cho đến nay, chưa tìm ra manh mối ai là “kẻ chủ mưu”.

Đã có biết bao nhiêu là đồn đoán, người này chỉ điểm người kia, nhưng chưa thấy ai nhận "trách nhiệm" về mình. Trường hợp như thế này trên các thị trường tài chính, giao dịch hàng hóa phái sinh xảy ra khá nhiều. Khi giá đột biến tăng, còn chút cơ may biết bàn tay nào đứng sau sàn. Như trên sàn kỳ hạn ca-cao tại London trong mấy năm trước đây chẳng hạn, báo chí Anh quốc và các hãng chế biến sô-cô-la đã lên tiếng rên trời vì hãng Armajaro (Anh quốc) đã ôm 240.100 tấn, đưa giá ca-cao lên mây để mình hưởng lợi.

Trong giao dịch kỳ hạn, khớp lệnh giữa mua và bán, hoạt động thanh toán giữa các bên là hết sức rõ ràng: anh lỗ “đưa tiền ngay đây”, anh lời “tiền nè cầm về”, không ấm ớ hội tề. Khi người tham gia mua một hợp đồng trên thị trường kỳ hạn (hay còn gọi là “thị trường hàng giấy” [paper market]), mua xong, giá sau đó tăng, tức ở vị thế thuận lợi, thì ngay ngày hôm sau chủ sàn tính sổ và thông báo anh hưởng lời bao nhiều nhờ giá tăng hôm trước. Trường hợp ngược lại, nếu giá xuống, người chơi phải bỏ tiền ký quỹ duy trì ngay. Bằng không, chủ sàn buộc người tham gia phải bán lỗ, trong chuyên môn ta hay gọi là “chặn lỗ” (stoploss) là vậy. Hết sức minh bạch!

Nhưng… thông tin “ra tiền” giữa chủ sàn và khách sộp (tức những tay tạo lập thị trường hay các quỹ đầu tư tham gia số lượng lớn) mấy khi được chia cho khách hàng đầu tư nhỏ lẻ bình thường. Nên, thường họ bày các chiêu “ném đá giấu tay” để đánh lạc hướng thị trường trong những “cú” quyết định. Cũng dễ hiểu thôi vì đây là nơi họ phải kiếm tiền, làm cho ra tiền bằng mọi cách nên ai cả tin, sai lầm nấy ráng chịu. Vì, quan niệm khá phổ biến hiện nay thường nói rằng “kinh doanh là tay làm cho ra tiền” (trader, it’s a money maker) kia mà!

Hôm ấy, còn nhớ nhiều bản tin cho rằng “thấy GDP của Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm 2013 tăng chậm, giá vàng rớt!”. Thực ra, đó là cách lừa dư luận như một người lớn sợ con nhỏ đòi theo cùng, bảo “kìa kìa coi con chim đậu trên nóc nhà kìa…” và ù chạy.

Xét về mặt kỹ thuật giao dịch, các sàn kỳ hạn nay không còn sử dụng hình thức chỉ trỏ (outcry) nữa mà chỉ đặt lệnh mua/bán tự động trên máy tính. Cho nên, khi có chuyện như tăng giảm nhiều, giá đi rất “vô hồn”. Có những lệnh bán đang ở mức cao, nhưng không có lệnh mua với giá tương ứng. Thế là khi gặp mức giá nằm ở mức sâu, giá rớt hẫng xuống, do một lệnh trên màn hình hay do một lệnh tối thiểu như bán 1 lô của nhà cái hay 1 nhà tạo lập thị trường nào đó. Thế là giá đang ở đỉnh, có thể rơi tự do xuống bất kỳ mức sâu nào mà chủ sàn muốn.

Những thông tin có sau khi sự thể đã an bài, như sàn vàng COMEX đã âm thầm xuất kho 2.000.000 oz vàng trong quí 1 vừa qua. Đấy là lượng xuất kho lớn nhất tính từ 12 năm nay. Có lẽ do giá vàng giao ngoài sàn theo các hợp đồng giao sau (forwards) cao hơn hợp đồng kỳ hạn. Chắc theo họ, giữa vàng “thực” (physicals) nhiều chừng nào, rủi ro nhiều chừng ấy vì vàng nay không thể gọi là nơi “trú ẩn an toàn” nữa. Làm sao mà an toàn được khi ở ngay giữa trong vùng động đất và dư chấn?

Cộng vào đó, một ngân hàng môi giới kinh doanh vàng tại châu Âu tuyên bố “xù” không thể giao vàng thực. Nếu ai muốn thanh lý, chỉ tính bằng tiền. Như một phản ứng dây chuyền, một nhà kinh doanh trên sàn giao dịch vàng có trụ sở tại London đồng thời cũng tuyên bố mất khả năng thanh toán bằng vàng thực, mà chỉ thanh lý hợp đồng bằng tiền mặt mà thôi.

Thế là, các quỹ đầu cơ lớn nhỏ, các nhà đầu tư nhỏ lẻ xuất lệnh bán, gây nên "vụ nổ" kinh hoàng trên sàn vàng hôm ấy.

Sau ngày thứ Hai đen tối ấy, giá vàng bắt đầu phục hồi. Thực ra, trong chuyên môn, sau một đợt giá kỳ hạn tăng hay giảm mạnh, người ta thường hay dùng từ “củng cố” (consolidation). Giống như sau một trận đánh, khi im tiếng súng, các bên tham chiến đều cần có thời gian đếm lại quân số, sốc lại tình hình… để chuẩn bị cho một trận đánh khác.

Nên, người đang sống nhờ sàn kỳ hạn vàng đang ra sức giải thích rằng do nhu cầu vàng của toàn thế giới, do Trung Quốc và Ấn Độ phải mua vàng vào trữ tồn kho, do một trăm thứ đều cần vàng… để lại lôi kéo người chơi vào cuộc chơi mới, chắc chắn hứa hẹn nhiều sóng gió.

Đến đây, tôi mang máng nhớ lại một kinh nghiệm của nhà phân tích thị trường hàng hóa Wyckoff khi ông nói rằng đối với sàn kỳ hạn, đa phần giá gắn chặt với lượng giao dịch; lượng giao dịch càng lớn càng khẳng định giá giao dịch ấy là khá trung thực, mức ấy sẽ là mức đúng nhất. Trong 2 ngày “tối mắt”, lượng hợp đồng giao dịch trên sàn vàng COMEX là 1.074.688 lô, cao hơn nhiều so với lượng 843.273 lô của 4 ngày giao dịch gần nhất tính đến hết ngày 22-4.

____________________________________

(*) Giám đốc Công ty TNHH CTA Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới