Thứ Sáu, 14/06/2024, 16:45
27 C
Ho Chi Minh City

Giá vàng rồi sẽ ra sao?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vàng rồi sẽ ra sao?

Giá vàng đang biến động mạnh cả ở thị trường thế giới lẫn thị trường trong nước. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Giá vàng thế giới và trong nước trong mấy ngày vừa qua đã có những biến động mang tính kỷ lục. Chỉ trong vòng một ngày thứ Hai (17-3) giá vàng thế giới đã “chạy” từ 994 đô la/ ounce lên mức 1.032 đô la Mỹ/ ounce, rồi sau đó đột ngột giảm mạnh trong mấy ngày liên tiếp xuống mức 905 đô la Mỹ/ ounce.

Theo đó giá vàng trong nước cũng có những biến động rất mạnh, trong đêm 20-3, giá vàng đã giảm khoảng 1 triệu đồng/lượng. Điều này khiến các nhà đầu tư vàng trong nước hết sức bất ngờ dẫn đến tâm lý lo lắng và câu hỏi đặt ra là liệu giá vàng có tăng lại hay không?

Giảm quá nhanh vì đã tăng quá nhanh

Như chúng tôi đã phân tích và dự báo trên TBKTSG (số 12-2008), khi giá vàng đạt đến ngưỡng 1.000 đô la Mỹ/ounce thì sẽ có một đợt sụt giảm giá mạnh mang tính điều chỉnh do các quỹ đầu tư vàng bán ra để kiếm lời và thực tế mấy ngày vừa qua đã diễn ra theo những dự báo đó.

Tuy nhiên, đợt tăng giá quá mạnh vừa qua đã nằm ngoài dự báo của tất cả các chuyên gia khi giá vàng chạm mức 1.032 đô la/ounce. Điều đó cho thấy không loại trừ giá vàng đã bị các nhà đầu tư thế giới đầu cơ làm giá để kiếm lời, vì vậy khi quay trở lại đà sụt giảm, giá vàng đã giảm rất mạnh.

Bài thuốc của FED đã hiệu nghiệm hơn cả mong đợi

Trước cuộc họp của FED một ngày, tức là ngày 17-3, 80% các chuyên gia, nhà phân tích, ngân hàng và quỹ đầu cơ khi được thăm dò đều cho rằng quyết định của FED lần này là rất “mạnh tay”, 100 điểm lãi suất sẽ được cắt giảm là điều chắc chắn. Thế nhưng cuộc họp của FED đã dẫn đến kết quả phút chót là chỉ 75 điểm.

Sau đó, trả lời phỏng vấn báo chí, Chủ tịch FED, ông Ben Bernanke đã phát biểu một cách tự tin rằng “mặc dù mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi hiện nay là nguy cơ suy thoái của nền kinh tế Mỹ và cần tạo động lực để tăng trưởng nhưng lạm phát vẫn luôn là mối đe dọa thường trực. Vì vậy [cắt] 75 điểm lãi suất là hợp lý và tốt cho nền kinh tế lúc này”.

Ngay sau lời phát biểu đó thì vàng và cả đồng bảng Anh, euro, đô la Úc đã bị bán ra mạnh vì các nhà đầu tư đã thấy rõ động thái của FED và nhận ra mình đã “đi quá xa” trong việc đẩy giá đô la xuống. Ngày hôm sau, bài thuốc của FED đã tỏ ra rất hiệu nghiệm khi thị trường chứng khoán Mỹ đã có những phiên tăng giá ngoạn mục, đồng đô la Mỹ phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ. Tất cả điều đó đã được các nhà đầu tư “giáng” xuống vàng bằng cách bán mạnh ra, và kết quả trong bốn ngày vàng đã giảm gần 100 đô la Mỹ/ounce.

Giá vàng rồi sẽ ra sao?

Xét theo truyền thống biến động giá, từ giữa năm 2007 đến nay vàng đã có những đợt tăng giá quá mạnh và bất thường, lần lượt vượt qua ba mức cản tâm lý vô cùng quan trọng là 800, 900 và 1.000 đô la Mỹ/ounce.

Vì vậy giờ đây đó sẽ là những mức “đáy” để hứng giá vàng rớt xuống. Xét về yếu tố phân tích kỹ thuật, trong ngắn hạn sắp tới, giá vàng thế giới sẽ tiến đến cản 900 đô la/ounce. Nếu phá vỡ mức này, có thể giá vàng sẽ tiếp tục sụt giảm mạnh xuống mức 850 đô la/ounce, tương đương mức giá trong nước khoảng 16,3 – 16,4 triệu đồng/lượng và sẽ dao động quanh mức này một thời gian trước khi hình thành xu hướng giá mới.

Điều này sẽ xảy ra nếu sắp tới có những dấu hiệu tốt về sự phục hồi kinh tế Mỹ, trong khi trên thị trường đang có tin đồn là các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ bán vàng ra để kiếm lời vì mức giá hấp dẫn hiện nay. Ngoài ra, còn một yếu tố có tính thời vụ là vào tháng 3 và tháng 4 hàng năm thường có những đợt sụt giảm giá vàng vì đây đã là giai đoạn cuối của mùa cưới ở Ấn Độ nên nhu cầu vàng tiêu dùng sẽ giảm tạm thời. 

Tuy nhiên, nếu sắp tới giá vàng không thể phá được mức cản 900 đô la/ounce thì có thể giá vàng sẽ tăng trở lại mức 950-970 đôla/ounce và “chạy” trong biên độ này một thời gian. Điều này được giải thích vì hiện nay các nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng lắm vào khả năng hồi phục của nền kinh tế Mỹ và đặc biệt thị trường vẫn kỳ vọng FED sẽ còn một đợt cắt giảm lãi suất nữa.

Những phân tích này phát đi tín hiệu cảnh giác cho nhà đầu tư vàng trong nước, bởi vì kỳ vọng của giới đầu tư vàng Việt Nam hiện nay là thiên về xu hướng giá tăng hơn giá giảm. Hơn nữa, kỳ vọng về lạm phát cao cũng khiến nhiều nhà đầu tư muốn mua vàng vào, vì vậy với đợt sụt giá vừa rồi, có thể nhiều người cho rằng đây là thời điểm tốt để mua vàng vào và sẽ làm giá trong nước “cứng” hơn giá thế giới.

Trước tình hình đó, các nhà đầu tư trong nước cần hết sức thận trọng và theo dõi sát biến động giá vàng thế giới và trong nước đặc biệt là khi giá tiến đến các mức cản và biểu hiện của giá lúc đó sẽ là những chỉ báo quan trọng cho quyết định đầu tư, vì hiện tại xu thế vàng thế giới là rất không chắc chắn, lưng chừng giữa tăng và giảm.

NGUYỄN KHẮC QUỐC BẢO – HỒ QUỐC TUẤN (Đại học Kinh tế TPHCM)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới