Thứ Bảy, 22/06/2024, 13:47
30 C
Ho Chi Minh City

Giá vàng liên tục giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vàng liên tục giảm mạnh

Giá vàng giảm mạnh đã khiến nhiều người dân đi mua vàng. Ảnh chụp tại trung tâm vàng bạc đá quý Bến Thành lúc 11 giờ sáng ngày 12-8. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) Sự sụt giảm mạnh của giá vàng thế giới đã kéo giá vàng trong nước sáng nay (12-8) giảm gần 1 triệu đồng/lượng so với chiều qua (11-8) và giảm hơn 2,5 triệu đồng/lượng so với giá đỉnh 19,28 triệu đồng/lượng vào ngày 16-7-2008.

Cụ thể, tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng niêm yết ở mức 16,73 triệu đồng/lượng mua vào, và 16,79 triệu đồng, bán ra. Đến 11 giờ 30 phút, giá vàng có nhích lên một chút, ở mức 16,9 triệu đồng/lượng, mua vào, và 16,98 triệu đồng/lượng, bán ra.  

Giá vàng trên thị trường cũng biến động liên tục, chỉ trong một buổi sáng, giá vàng bán ra đã thay đổi đến năm lần, và đến 11 giờ 30 phút, giá ở mức 17,10 -17,20 triệu đồng/lượng; còn giá mua vào ở mức 17 triệu đồng/lượng.  

Thị trường vàng trở nên sôi động khi giá vàng xuống mạnh trong buổi sáng ngày 12-8, tại các cửa hàng vàng xung quanh khu vực chợ Bến Thành, chợ Tân Định, chợ An Đông (TPHCM), người dân đến mua vàng rất đông. Chỉ trong một buổi sáng, tại tiệm vàng Kim Ngân, khu vực chợ An Đông, quận 5, TPHCM, chị Yến, nhân viên cửa hàng này cho biết số lượng vàng chị bán ra sáng nay khoảng 60 lượng, tăng gấp 6 lần so với cả ngày hôm qua.  

Bên cạnh vàng, sáng nay, giá đồng euro cũng giảm và nhiều người đã đến bán euro vì lo sợ sự giảm giá của đồng tiền này trong những ngày tiếp theo. Anh Nguyễn Hữu Nhơn, cửa hàng trưởng cửa hàng số 7, Công ty Vàng bạc đá quý Bến Thành (quận 1, TPHCM) cho biết sáng nay số lượng người đến đổi đồng này đang nhiều hơn so với đồng đô la Mỹ. Giá một euro đang đổi được 24.300 đồng.  

Giá vàng trong nước giảm mạnh do ảnh hưởng của giá vàng thế giới. So với phiên giao dịch cuối tuần qua, chốt phiên giao dịch ngày 11-8 tại thị trường New York, giá vàng đã xuống thêm 50,1 đô la Mỹ/ounce, đang dừng ở mức 805,90 đô la Mỹ/ounce. Mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2007.  

Theo Bloomberg, giá vàng đã xuống 20% kể từ mức 1.033 đô la Mỹ/ounce vào ngày 17 tháng 3 năm nay. Giá của kim loại quý này có thể xoay quanh mức 850 đô la Mỹ trong một thời gian nữa và sẽ trở lại mức 900 đô la Mỹ/ounce vào khoảng cuối tháng 10.  

Cũng theo Bloomberg, giá đô la Mỹ trên thế giới đang tăng mạnh trở lại, đây cũng là nguyên do kéo giá vàng liên tục sụt giảm. Giá đô la Mỹ đã tăng đến 4,4% so với đồng euro, trong khi đó, giá vàng thế giới đã giảm 10% kể từ đầu tháng 8 năm nay. Hôm thứ Hai (11-8), trên thị trường ngoại hối, một euro ăn 1,48 đô la Mỹ, giảm mạnh so với mức 1,5 đô la của thứ Sáu tuần trước  

“Tháng 10 trở đi sẽ là mùa cao điểm của việc tiêu thụ vàng, vì thế, giá vàng có thể tăng mạnh trong thời gian này, còn trong tháng 8, vàng chỉ lên cao nhất khoảng 900 đô la Mỹ/ounce”, ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam nhận định.  

Theo phân tích của phòng tư vấn tiền tệ ngân hàng Eximbank thì đồng đô la Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua so với đồng euro. Các chuyên gia về tài chính của Brown Brothers Harriman và Co cho biết đồng đô la Mỹ đã phá vỡ một số mức cản quan trọng để có thể tiến cao hơn trong thời gian tới.

Các chuyên gia này còn cho biết sở dĩ đồng đô la Mỹ tăng mạnh trong những phiên giao dịch gần đây không những do những yếu tố hỗ trợ đến từ Mỹ mà còn có những yếu tố hỗ trợ đến từ khu vực châu Âu, những tuyên bố của Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu – ông Trichet – có tác động tiêu cực đến đồng euro. Những lo ngại về sự suy yếu của nền kinh tế khu vực châu Âu nếu không muốn nói là khả năng cho một giai đoạn suy thoái đang hình thành.  

Sau khi rớt gần 10 đô la trong tuần qua, giá dầu thô giao tháng 9 trong phiên giao dịch đầu tuần tại New York giảm thêm 75 cent, chốt ở mức 114,45 đô la Mỹ/thùng. Đây là mức giá thấp nhất kể từ hôm 1-5. Việc sụt giảm của giá dầu cũng là một trong những nguyên do khiến giá vàng sụt giảm.  

Tỷ giá liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ công bố bởi Ngân hàng Nhà nước trong ngày 12-8 là 16.492 đồng/đô la Mỹ. Giá đô la Mỹ bán ra trên thị trường tự do vào lúc 11 giờ 30 phút sáng nay cũng không có biến động, vẫn đang được bán ra ở mức 16.550 đồng/đô la Mỹ, thấp hơn giá niêm yết tại Ngân hàng Vietcombank là 50 đồng/đô la Mỹ.  

THANH THƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới