Thứ Hai, 17/06/2024, 07:50
27.8 C
Ho Chi Minh City

Giá vàng giảm còn 19,23 triệu đồng/lượng  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vàng giảm còn 19,23 triệu đồng/lượng  

(TBKTSG Online) – Sau khi tăng đến mức kỷ lục 19,45 triệu đồng/lượng ngày 17-3, giá vàng trong nước hôm 18-3, đã giảm xuống còn 19,17 triệu đồng/lượng mua vào và 19,27 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 180.000 đồng/lượng.  

Vào đầu ngày giao dịch, giá vàng niêm yết bởi Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn đã giảm mạnh xuống 19,23 triệu đồng/lượng và sau đó dao động lên xuống liên tục và tăng dần trở lại vào cuối ngày. Giá vàng giảm nên người dân đang hạn chế bán vàng ra. Trong ngày, SJC đã điều chỉnh giá sáu lần, công ty mua vào khoảng 3.000 lượng và bán ra 14.000 lượng.  

Theo ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn Hội đồng vàng thế giới tại Việt Nam, giá vàng tăng mạnh trong ngày 17-3 là do thông tin về việc cắt giảm mạnh lãi suất đô la Mỹ cộng với tin xấu về việc phá sản của ngân hàng Bear Stearns của Mỹ (bán lại cho JP Morgan với giá chỉ 2 đô la Mỹ/cổ phần) khiến các nhà đầu tư bi quan về thị trường tài chính này.  

Ông Khánh nhận định nền kinh tế Mỹ suy thoái, đồng đô la yếu là những yếu tố đẩy giá vàng lên cao. Theo ông, nền kinh tế Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục và đồng đô la mỗi ngày lại lập một kỷ lục xuống giá mới so với các đồng tiền mạnh khác, thêm vào đó, lãi suất đô la Mỹ có thể tiếp tục bị cắt giảm nên khó có khả năng vàng rớt giá trong thời gian ngắn tới.

Với những lý do trên, vàng hiện đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước khi chỉ từ tháng 9 năm ngoái đến nay, giá vàng đã tăng 39%. Điều này phần nào thể hiện qua việc mua vàng trong nước đã tăng mạnh so với nguồn cung trong quý 1 năm nay, khiến các doanh nghiệp trong nước phải tăng cường nhập vàng về.

Ông Khánh cho biết chỉ trong ba tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập 25-26 tấn vàng, bằng 40% tổng lượng nhập khẩu năm ngoái. Cầu cao hơn cung có lúc đã làm cho giá vàng trong nước cao hơn cả giá vàng thế giới.

Mức giao dịch tại sàn giao dịch vàng ACB, sàn giao dịch vàng duy nhất tại Việt Nam, cũng tăng cao đột biến trong thời gian qua. Ngày 18-3, sàn giao dịch vàng ghi nhận có 359.400 lượng vàng được giao dịch, còn hôm qua là 414.000 lượng. Lúc mới mở cửa, tại đây chỉ có khoảng 10.000-20.000 lượng vàng giao dịch mỗi ngày.

Theo ông Khánh, vàng tại Việt Nam trở thành kênh đầu tư lý tưởng trong thời điểm này do các kênh đầu tư như bất động sản hay chứng khoán đều đang trong thời kỳ suy giảm. Hơn nữa, việc mua bán vàng với khối lượng nhỏ tại Việt Nam dễ dàng hơn nhiều so với nước ngoài nên cũng khuyến khích các nhà đầu tư, kể cả cá nhân tham gia vào thị trường.

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới