Chủ Nhật, 16/06/2024, 10:01
26.2 C
Ho Chi Minh City

Giá vàng bứt tốc, áp sát mức cao kỷ lục

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giá vàng tiến sát mức cao kỷ lục sau khi các dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát của Mỹ hạ nhiệt rõ ràng hơn, mở ra triển vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dừng chu kỳ thắt chắt tiền tệ. Mối lo ngại kinh tế Mỹ suy thoái cũng giúp vàng hấp dẫn hơn đối với những nhà đầu tư muốn tìm nơi trú ẩn an toàn.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng trên thị trường quốc tế đã tăng khoảng 13%. Ảnh: Getty

Chốt phiên giao dịch hôm 13-4, giá vàng giao tháng 6 trên sàn giao dịch Comex ở New York tăng hơn 30 đô la Mỹ (1,5%) lên mức 2.055 đô la/ounce. Trong phiên giao dịch, giá vàng có lúc chạm mức 2.063,4 đô la/ounce, chỉ kém vài đô la so với giá đóng cửa cao kỷ lục 2.069 đô la được thiết lập vào ngày 6-8-2020. Vào 11 giờ trưa nay, theo giờ Việt Nam, giá vàng tăng nhẹ 0,2%, lên mức 2.059,2 đô la/ounce. Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng khoảng 13%.

Giá vàng tăng khi giới đầu tư đặt cược rằng Fed sẽ thoái lui khỏi chiến dịch tăng thắt chắt tiền tệ khi các dấu hiệu lạm phát giảm tốc đã rõ ràng hơn. Mặt khác, cơ quản quản lý tiền tệ của Mỹ cũng cần củng cố sức khỏe của lĩnh vực ngân hàng, vốn trở nên bất ổn một phần do lãi suất tăng quá mạnh. Trong biên bản cuộc họp chính sách hồi tháng 3, các nhà kinh tế của Fed dự báo kinh tế Mỹ có khả năng rơi vào suy thoái nhẹ vào cuối năm do tác động của cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây sau cú sụp đổ của ngân hàng Sillcon Valley Bank (SVB).

Theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ, công bố hôm 13-4, trong tháng 3, chỉ số giá nhà sản xuất (PPI), thước đo giá bán hàng hàng hóa của nhà sản xuất trong nước, giảm 0,5% so với tháng trước đó, và tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng hàng năm nhỏ nhất kể từ tháng 1-2021.

Chris Rupkey, nhà kinh tế trưởng của FwdBonds, cho rằng đó là tin tức tốt, cho thấy lạm phát đã đang giảm tốc nhanh hơn. PPI là một trong các chỉ số về lạm phát được theo dõi chặt chẽ nhất vì nó báo hiệu giá cả hàng hóa trên kệ hàng siêu thị trong thời gian tới.

Trước đó một ngày, dữ liệu cũng cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 3 tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng CPI hàng năm thấp nhất kể từ tháng 5-2021. Đồng thời, số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 8-4 tăng lên con số 239.000, cao nhất kể từ tháng 1-2022. Tất cả dữ liệu trên chỉ ra rằng nhu cầu của người tiêu dùng và thị trường lao động đang hạ nhiệt.

Theo giới phân tích, nếu Fed đảo ngược chiến dịch lãi suất, lạm phát có thể duy trì ở mức cao dai dẳng trong những năm tới. Đó là môi trường thuận lợi cho thị trường vì các nhà đầu tư xem kim loại quý này là tài sản phòng thủ lạm phát.

Brian Jacobsen, nhà chiến lược cấp cao của Allspring Global Investments, cho rằng triển vọng của thị trường vàng sáng hơn nhờ sự kết hợp bất thường giữa dự báo tăng trưởng kinh tế suy giảm và lạm phát cao.

Ông nói: “Fed vẫn chưa thể đưa lạm phát về mức mục tiêu năm nay hoặc năm tới. Cùng lúc đó, kỳ vọng tăng trưởng cũng đang giảm”.

Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư của Bleakley Financial Group, công ty sở hữu các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng và cổ phiếu của một số nhà khai thác vàng, dự báo Fed có thể cắt giảm lãi suất 1 hoặc 2 lần trong nửa cuối năm nay. Ông kỳ vọng lạm phát sẽ neo quanh mức 3-4% trong năm 2024.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm trong những ngày gần đây cũng hỗ trợ giá vàng, vốn không mang lại lãi suất. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm làm suy yếu đô la Mỹ. Điều này giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với nhà đầu tư nước ngoài vì kim loại quý này được định giá bằng đô la.

Giá vàng bứt tốc trong năm nay trước tiên là nhờ dòng tiền đặt cược rằng tăng trưởng chậm lại và lạm phát hạ nhiệt sẽ buộc Fed phải xoay trục chính sách thắt chặt tiền tệ. Tiếp đó, rủi ro kinh tế Mỹ suy thoái do bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng khiến vàng, được xem tài sản trú ẩn an toàn, trở nên hấp dẫn hơn.

Trong quí đầu năm, giới đầu tư đã rót ròng 653 triệu đô la vào SPDR Gold Shares, quỹ ETF vàng được hỗ trợ vàng vật chất lớn nhất thế giới. Điều đó đánh dấu quí hút ròng dòng tiền lớn nhất của quỹ này kể từ quí 1-2022. Matt Dmytryszyn, Giám đốc đầu tư của hãng tư vấn tài chính Telemus, dự báo giá vàng sẽ giao dịch trong biên độ 1.900-2.100 đô la trong 6-12 tháng tới.

Theo WSJ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới