Thứ Sáu, 12/07/2024, 21:13
27.8 C
Ho Chi Minh City

Giá vàng biến động mạnh ngoài dự báo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vàng biến động mạnh ngoài dự báo

Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Giá vàng trong nước sau khi về dưới mốc 40 triệu đồng/lượng vào sáng 16-4 đã đảo chiều tăng trở lại vào buổi chiều, theo đà đi lên của giá vàng trong phiên giao dịch trên thị trường châu Âu. Theo các doanh nghiệp vàng, đã rất nhiều năm giá vàng mới biến động mạnh đến như vậy và vượt ngoài dự báo.

Giá vàng biến động mạnh ngoài dự báo
Nhiều người dân đến mua vàng tại hội sở Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ngày 16-4. Ảnh: Thanh Thương

Giá vàng niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) lúc 14 giờ đã lên mức 40,2 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra là 41,1 triệu đồng/lượng, giảm 600.000 đồng/lượng so với hôm qua và tăng 1,6 triệu đồng/lượng so với giá thấp nhất của sáng nay (16-4).

Trong đêm qua giá vàng thế giới rớt mạnh, chốt phiên New York ở 1.352,6 đô la Mỹ/ounce, đà giảm vẫn kéo dài trong phiên châu Á, có lúc về sát 1.330 đô la Mỹ/ounce. Tuy vậy, giá đã đột ngột đảo chiều tăng trở lại lên 1.374 đô la Mỹ/ounce, tăng 21,8 đô la Mỹ ounce vào phiên giao dịch trên thị trường châu Âu..

Thị trường vàng thực sự sôi động trong ngày 16-4, sau khi giá vàng liên tục lùi xuống những mức thấp hơn. Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) người đến xếp hàng mua vàng sáng nay đông hơn ngày thường và cả hôm qua. Đa phần là người dân mua vàng lẻ để tích trữ hoặc dùng cho các mục đích khác khi giá xuống quá mạnh. Vì đã gần 2 năm nay, giá vàng liên tục trên mức 40 triệu đồng/lượng.

Theo đại diện của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), trong hôm nay lượng vàng công ty bán ra là 1.200 lượng, cao gấp 4 lần so với ngày thường, và mua vào khoảng 300 lượng. Chủ yếu vẫn là khách mua lẻ dưới 30 lượng. Vị đại diện này cho biết nhu cầu tăng đột biến vào sáng nay khi giá giảm, nhưng nếu xu hướng tăng vẫn tiếp diễn trong buổi chiều, sẽ có nhiều người đi chốt lời.

Thực tế, do các công ty niêm yết giá mua bán cách khá xa nhau, trên 800.000 đồng/lượng, nên nếu mua ở giá thấp nhất sáng nay thì bán ra chiều nay cũng có lãi nhưng không nhiều.

Với việc giá vàng thế giới lao dốc mạnh, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra giá sàn đấu thầu cho phiên hôm nay khá thấp, với 38,67 triệu đồng, thấp hơn giá cùng thời điểm đó ở ngoài thị trường khoảng 1 triệu đồng/lượng. Vì vậy đã có 19 đơn vị đặt thầu và có 11 đơn vị trúng thầu với 25.700 lượng, trên tổng số 26.000 lượng được đem ra đấu thầu. Như vậy đã có khoảng 7 tấn vàng được cung ra thị trường trong thời gian qua. Tuy vậy, trước diễn biến phức tạp của giá vàng thế giới, khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới vẫn trên mức 6 triệu đồng/lượng. Trong buổi sáng giá vàng trong nước có lúc cao hơn giá thế giới 7 triệu đồng/lượng.

Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn cho biết giá vàng đã biến động ngoài dự báo của nhiều doanh nghiệp. Với đà giảm 3 phiên liên tiếp của vàng thế giới, công ty ông hiện đang lỗ khá nhiều. Lượng vàng mua được sau 7 phiên đấu thầu đến hơn 1 tấn, công ty ông vẫn đang tồn một lượng lớn với giá bình quân khoảng 43 triệu đồng/lượng. Trong sáng nay, dù biết giá đang trên đà đi xuống nhưng công ty vẫn tham gia đấu thầu để bình quân giá, giảm bớt khoản lỗ chênh lệch.

Cho đến 17 giờ, phố Trần Nhân Tông, Hà Nội, vẫn còn nhộn nhịp. Nhiều người dân đi mua lẻ vàng miếng loại 1-5 chỉ khiến cho tại nhiều cửa hàng xảy ra tình trạng thiếu hàng cục bộ. Khách phải chờ cửa hàng đi lấy thêm hàng, dù cho đến thời điểm này giá vàng bán ra đã bằng với giá cuối ngày 15-4.

Theo một người dân đang chờ để lấy vàng tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu, phố Trần Nhân Tông, thì khả năng giá vàng sẽ tăng trở lại nên mua vào lúc này là hợp lý. Ông cũng không quan tâm đến việc giá vàng trong nước hiện cao hơn thế giới bao nhiêu.

Hải Thanh

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới