Thứ Hai, 24/06/2024, 09:32
25.6 C
Ho Chi Minh City

Giá vàng biến động mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vàng biến động mạnh

Phúc Minh

Giá vàng biến động mạnh
Giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới ngày 16-6 dao động mạnh với biên độ 40 đô la Mỹ/ounce. Ảnh: CNStock

(TBKTSG Online) – Giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới ngày 16-6 dao động mạnh với biên độ đến 40 đô la Mỹ/ounce.

Ngày 16-6 tại thị trường Mỹ, giá vàng giao ngay có lúc tăng vọt lên 1.315,2 đô la Mỹ/ounce – mức cao nhất trong 22 tháng qua, có lúc giảm xuống mức thấp 1.277,9 đô la Mỹ/ounce, sau đó đóng cửa ở mức 1.278,4 đô la Mỹ/ounce.

Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong gần 2 năm sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố tiếp tục giữ nguyên lãi suất và ngụ ý có thể không mạnh tay trong chính sách thắt chặt tiền tệ trong năm 2016. Giá vàng khá nhạy cảm đối với việc tăng lãi suất, vốn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ loại tài sản không sinh lời này.

Nhưng sau đó, thị trường chứng kiến hoạt động bán tháo vàng do thông tin các chiến dịch vận động “ra đi” hay “ở lại” Liên minh châu Âu (EU) tại Anh bị hoãn sau khi nghị sĩ thuộc Công đảng Anh, bà Jo Cox, bị bắn chết trong cuộc tiếp xúc cử tri. Sự kiện này khiến bảng Anh và chứng khoán tăng trở lại, làm cho giá vàng giảm mạnh gần 40 đô la Mỹ/ounce từ mức cao nhất trong ngày.

Tuy nhiên, giá vàng giao tháng 8-2016 vẫn được hỗ trợ do đến nay, Fed vẫn chưa nhất quán trong việc có tăng lãi suất hay không. Đóng cửa giao dịch ngày 16-6 tại thị trường Mỹ, giá vàng giao tháng 8-2016 tăng 0,6% so với ngày trước đó, lên 1.296 đô la Mỹ/ounce.

Trong tuần này, giá vàng đã tăng gần 3%. Sau 9 ngày liên tiếp tăng, giá vàng đang chịu áp lực giảm về kỹ thuật.

Xét về mặt kỹ thuật, giá vàng giao tháng 8-2016 đóng cửa ở mức cao nên vàng vẫn có lợi thế trong ngắn hạn. Mức kháng cự vững chắc của vàng là 1.320 đô la Mỹ/ounce, còn mức hỗ trợ lâu dài là 1.275 đô la Mỹ/ounce.

Ngày 15-6, lượng nắm giữ vàng của Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tăng 0,23% so với ngày trước đó, lên 900,75 tấn – mức cao nhất kể từ tháng 10-2013 – cho thấy nhu cầu mua vào vàng làm kênh trú ẩn an toàn vẫn mạnh mẽ.

Lúc 10 giờ sáng nay 17-6 tại TPHCM, giá mua – bán vàng SJC được niêm yết ở mức 34,06 – 34,36 triệu đồng/lượng, giảm 450.000 đồng/chỉ so với hôm qua.

Quan chức EU kêu gọi Anh ở lại

Liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-6 tại Anh về việc nước lại đi hay ở lại EU, cuộc khảo sát mới của hãng Ipsos MORI (Anh) cho thấy 53% cử tri Anh được hỏi cho biết sẽ lựa chọn bỏ phiếu rời EU.

Nhiều quan chức EU đã lên tiếng kêu gọi cử tri Anh bỏ phiếu “ở lại” trong bối cảnh chỉ còn 1 tuần nữa diễn ra cuộc trưng cầu dân ý.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho rằng Anh rời EU sẽ mở ra một giai đoạn bất ổn toàn cầu. Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế quốc tế tại Nga, ông Juncker nói: “Người dân Anh nên được tư vấn cách tốt nhất là không nên rời EU. Bởi vì việc này sẽ mở ra một giai đoạn bất ổn mới, đối với cả Anh, EU và toàn cầu. Chúng ta nên tránh viễn cảnh này xảy ra. Thế giới đã đối mặt với các cuộc khủng hoảng và không nên phải chịu đựng thêm các cuộc khủng hoảng khác nữa”.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng khẳng định Anh là quốc gia quan trọng trong EU, nhiều ý tưởng của Anh về EU đang nhận được sự ủng hộ trên khắp châu Âu. Ông Tusk cảnh báo quyết định rời EU sẽ báo trước những bất ổn chính trị mới tại Anh.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới