Thứ Tư, 17/07/2024, 22:49
25.6 C
Ho Chi Minh City

Giá trị thương vụ M&A tăng gần 5 lần từ 2009 – 2012

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá trị thương vụ M&A tăng gần 5 lần từ 2009 – 2012

Tư Hoàng

(TBKTSG Online) – Hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) doanh nghiệp tại Việt Nam đã tăng trưởng từ 1,08 tỉ đô la Mỹ năm 2009 lên 5,1 tỉ đô la Mỹ năm 2012, nhiều gấp gần 5 lần.

Số liệu này được nhóm nghiên cứu M&A Vietnam Forum công bố ngày 16-7 trong cuộc họp báo của báo Đầu tư về việc tổ chức diễn đàn thường niên về mua bán – sáp nhập lần thứ 5 dự kiến tổ chức vào ngày 8-8 tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo, tổng giá trị thương vụ M&A từ năm 2009 đến nay ước đạt 14,8 tỉ đô la Mỹ với tốc độ tăng trưởng trung bình đạt tới 65%/năm.

Tuy nhiên, giá trị M&A toàn thị trường trong nửa đầu năm nay chỉ đạt 1,8 tỉ đô la Mỹ, và dự kiến sẽ chỉ đạt 4 tỉ đô la Mỹ trong năm nay.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập báo Đầu tư, cho rằng, không nên nhìn nhận việc mua bán – sáp nhập là hiện tượng đáng lo ngại.

“Các nhà đầu tư nước ngoài mua doanh nghiệp Việt Nam sẽ mang vào vốn, công nghệ, và đặc biệt là kỹ năng quản trị, giúp các doanh nghiệp có động lực cạnh tranh hơn. Đó là tín hiệu tích cực”, ông nói.

Ông Tuấn, nguyên là Cục phó Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng, xu hướng M&A đang diễn ra trên quy mô toàn cầu, và quy mô của thị trường M&A ở Việt Nam vẫn còn quá nhỏ bé so với các nước trong khu vực.

“Việc các doanh nghiệp Việt Nam bị thôn tính bởi các doanh nghiệp nước ngoài, theo tôi, không phải là nguy cơ bởi hệ thống luật pháp Việt Nam vẫn có nhiều rào cản”, ông nói thêm.

Theo thống kê từ nhóm nghiên cứu M&A Vietnam Forum, các thương vụ có liên quan đến nước ngoài vẫn chiếm tỷ trọng cao, tới 66% tổng giá trị 5,1 tỉ đô la Mỹ trong năm 2012.

Các doanh nghiệp từ Nhật Bản đang ngày càng quan tâm tới thị trường này, với tổng số vốn ước tính lên tới 1,5 tỉ đô la Mỹ trong giai đoạn 2011- 2012.

Báo cáo cũng cho biết, có tới 57% lãnh đạo doanh nghiệp trả lời họ quan ngại doanh nghiệp bị thâu tóm, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 23% trả lời là việc thâu tóm là bình thường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới