Thứ Ba, 16/07/2024, 12:39
30 C
Ho Chi Minh City

Giá tiêu tăng kỷ lục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá tiêu tăng kỷ lục

Hồng Văn

Phơi tiêu – Ảnh: VPA.

(TBKTSG Online) – Giá hạt tiêu đã tăng kỷ lục trong những ngày qua sau khi có tin thị trường Trung Quốc “khát” hạt tiêu và nhiều thương nhân Trung Quốc vào tận các vùng tiêu ở Tây Nguyên để gom hạt tiêu với phương thức mua bán “tiền trao cháo múc”, có lợi cho nông dân hơn là lâu nay bán nợ cho đại lý.

>>Thương nhân Trung Quốc tranh mua tiêu

Giá hạt tiêu xô tại Chư Sê, vùng trồng tiêu nổi tiếng ở Gia Lai đã lên tới 110.000 đồng/kg và tại Châu Đức, vùng tiêu chủ lực của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là 112.000 đồng/kg tiêu đen vào chiều ngày 8/4 trong khi 4 ngày trước, giá tiêu đen còn ở mức 101.000 – 103.000 đồng/kg. Đây là trường hợp giá tiêu tăng nóng kỷ lục từ trước tới nay.

Giá hạt tiêu trắng cũng tại Bà Rịa-Vũng Tàu, địa phương có truyền thống chế biến tiêu trắng thủ công là 125-130.000 đồng/kg và tiêu đỏ, loại tiêu đặc sản là 165-170.000 đồng/kg.

Theo khảo sát của Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) vào tháng 3/2011 tại một số vùng trồng tiêu trong nước cho thấy, những vườn tiêu phát triển tốt thường là vườn tiêu trẻ 5 – 7 năm tuổi, được trồng ở những nơi có điều kiện tự nhiên thuận lợi (đất, nước, khí hậu), chủ vườn tiêu có tiềm năng đầu tư, canh tác giỏi; những vườn tiêu này nhiều năm qua và nay vẫn giữ được năng xuất rất cao: 4 – 5 tấn /héc ta/vụ, khá nhiều hộ đạt 6 – 7 tấn/héc ta/vụ.

Tuy VPA cho rằng sản lượng hồ tiêu của Việt Nam năm nay có khả năng đạt 110.000 tấn, tương đương năm ngoái nhưng dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì sản lượng hồ tiêu trong nước giảm và có khả năng xuất khẩu chỉ được 98.000 tấn trong năm nay.

Diện tích trồng mới phát triển, sản xuất theo hướng hữu cơ, bảo đảm vườn tiêu phát triển bền vững đang xu hướng phát triển. Khâu thu hoạch, bảo quản, chế biến tiêu tốt đang xu hướng gia tăng, tạo chất lượng hàng hóa ngày càng tốt hơn cho xuất khẩu.

Giá tiêu hiện nay đang ở mức cao, theo khảo sát của VPA, những nông hộ không khả năng tồn trữ, nay giá tiêu cao, đã bán hầu hết cho thương lái. Những hộ sản xuất lớn, đạt sản lượng nhiều, có điều kiện cất trữ thì bán cầm chừng, chi tiêu đến đâu bán tới đó. Các đại lý mua gom, chủ yếu thực hiện phương thức mua ngay bán ngay, ít đầu cơ tích trữ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới