Thứ Ba, 25/06/2024, 13:35
27.6 C
Ho Chi Minh City

Giá tiêu dùng ở Mỹ tăng mạnh nhất trong 26 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá tiêu dùng ở Mỹ tăng mạnh nhất trong 26 năm

Một quầy hàng rau quả ở New York, ngày 16-7-2008 – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Giá tiêu dùng tại Mỹ vào tháng 6-2008 đã tăng không kiểm soát được, và được nhận xét là tăng mạnh nhất trong vòng 26 năm qua, chủ yếu là do ảnh hưởng của giá năng lượng.

Giá tiêu dùng đã tăng thêm 1,1% trong tháng 6 so với tháng 5, là mức tăng cao nhất được ghi nhận kể từ tháng 6-1982. Lạm phát ở mức 5% trên năm, cao nhất kể từ năm 1991, Bộ Lao động cho biết hôm 16-7.

Tình hình giá tiêu dùng nhảy vọt quá mức là một tín hiệu xấu, theo Peter Kretzmer của Ngân hàng Mỹ. Ông cũng đã đề cập đến hoạt động kinh tế đình trệ trong bối cảnh lạm phát tăng cao khi đánh giá tình hình hiện tại.

Bộ Lao động cũng đã giải thích về sự tăng vọt không mong muốn này (các nhà phân tích đã đưa ra chỉ ở mức 0,7%). Trong đó 2/3 yếu tố giá tăng là do giá năng lượng. Trong tháng 6, giá xăng, dầu đã tăng hơn 10%, và giá dầu đã tiến đến những con số kỷ lục.

“Giá tiêu dùng sẽ tiếp tục gia tăng trong những tháng tới”, bà Aneta Markowska của ngân hàng Société Générale quả quyết, và dự báo giá dầu thô sẽ tiến đến mức bình quân là 147 đô la Mỹ/thùng kéo dài cho đến quý 3 năm nay.

“Điều đó sẽ đẩy nạn lạm phát ớ mức từ 5,5% đến 5,6% từ nay cho đến tháng 8”, bà Markowska cho biết thêm.

Điều mà các nhà phân tích ban khoăn là khoảng thời gian này sẽ kéo dài trong bao lâu.

“Trong thời điểm này, chúng ta sẽ không thấy dấu hiệu tăng dần của giá cả và lương ở Mỹ, tuy nhiên những con số hiện tại sẽ làm tăng thêm sự lo lắng”, bà Markowska tuyên bố.

Trên thực tế, lương hàng tuần được chỉnh theo lạm phát đã giảm 0,9% trong tháng 6, giảm mạnh nhất trong vòng 24 năm trở lại đây. Nỗi lo lắng cũng hiện diện ở Ngân hàng Trung ương, nơi nhắm vào con số lạm phát “cơ bản” tối đa là 2%. Ông Ben Bernanke, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang đã nhận định tình hình này là không thể chấp nhận được.

“Lạm phát hiện tại là quá cao. Và Cục dự trữ liên bang phải đưa ra một chính sách cho phép vãn hồi lạm phát ở mức có thể chấp nhận được và liên kết với việc bình ổn giá”, ông Bernanke quả quyết.

Trong tình hình bình thường, sự trượt giá như vậy sẽ kêu gọi việc tăng lãi suất. Nhưng đối với nền kinh tế Mỹ – hiện tại đang phải đương đầu với muôn vàn thử thách sinh ra từ khủng hoảng bất động sản, thì mối đe dọa về tình trạng suy thoái dẫn đến sự bất an cho thị trường tài chính và điều đó sẽ ngăn cản mọi nỗ lực làm vững mạnh tiền tệ.

THANH THANH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới