Thứ Tư, 19/06/2024, 12:20
32.8 C
Ho Chi Minh City

Giá tiêu bùng nổ trên toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá tiêu bùng nổ trên toàn cầu

Phạm Kỳ Anh

Giá tiêu bùng nổ trên toàn cầu
Xuất khẩu hạt tiêu các nước – Nguồn: VPA

(TBKTSG Online) – Mấy hôm nay, giá tiêu thế giới bùng nổ khủng khiếp. Giá tiêu đen trên thị trường thế giới thứ Hai đầu tuần này tăng cực mạnh, lên mức cao lịch sử, khi Việt Nam chào tiêu đen loại 1 dung lượng 500 gr/lít mức 7.050 đô la/tấn FOB, tăng gần cả 1.500 đô la/tấn so với tháng trước, tức mức 5.600 đô la/tấn.

Thị trường như sôi lên do mặt hàng tiêu thiếu hụt hầu như trên toàn cầu. Đến thời điểm này, chỉ có Ấn Độ là còn có thể có ít hàng giao được, nhưng nhu cầu cho tiêu thụ nội địa cũng đang rất lớn. Giá tiêu loại Asta tuần trước tại Ấn Độ bán giá 7.500-7.550 đô la/tấn và nhiều người cho rằng các mức này sẽ không dừng lại ở đây.

Như đã nói, tồn kho giảm trầm trọng do hàng Việt Nam đã bán gần như cạn và sản lượng tiêu Indonesia gặp năm mất mùa lớn.

Theo nhận định của Hiệp hội Tiêu Việt Nam, giá tiêu chắc sẽ còn tăng mạnh. Hiện ở Việt Nam, chỉ còn chừng 15.000 tấn tiêu tồn kho, trong đó hết 10.000 tấn nằm trong tay các hãng kinh doanh lớn (traders). Do nhiều báo cáo nói cùng một lúc tồn kho giảm mạnh, thiên hạ đổ dồn ra mua lấy mua để, đặc biệt là các hãng kinh doanh của Mỹ và Tây Á.

Theo Jojan Malayil thuộc Công ty Bafna Exports, giá sẽ vẫn trong quỹ đạo tăng cho đến tháng 12 năm nay. Bấy giờ, vụ mùa tiêu của Ấn Độ mới bắt đầu. Theo nhận định của Mallayil, Việt Nam có thể chỉ còn 12.000 tấn tồn kho chứ không tới 15.000-17.000 tấn như dự đoán. Trong khi đó, tại Indonesia, sản lượng ít, không đủ dùng nên xuất khẩu sẽ tắt. Thường thường, từ tháng 6 đến 12 hàng năm, là mùa xuất khẩu tiêu của Indonesia và Brazil. Tiếp sau thời điểm đó, sẽ đến Ấn Độ và Việt Nam.

Giá tiêu tại Brazil cũng đã tăng lên 7.200 đô la/tấn, chỉ cách đây mấy hôm giá này chỉ 6.500 đô la/tấn. Sản lượng tiêu của Brazil năm nay cũng ước chỉ chừng 35.000 tấn, gặp giá đang tốt, nên nước này cũng chưa tích cực bán ra. Vả lại, nông dân trồng tiêu tại Brazil toàn là những người giàu có nên chào hàng rất túc tắc…. Thêm nữa, Brazil đang trong mùa giá rét, nên có khi giá nội địa còn cao hơn giá xuất khẩu.

Nguồn: Business Standard

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới