Thứ Ba, 25/06/2024, 22:23
26.6 C
Ho Chi Minh City

Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội tăng 7%/năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội tăng 7%/năm

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Trước việc nguồn vốn đầu tư nước ngoài đang gia tăng trong khi nguồn cung khan hiếm, giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội đang tăng mạnh (tăng 7% trong một năm vừa qua) và dự báo sẽ còn tăng với tốc độ này trong thời gian tới.

Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội tăng 7%/năm
Nhân viên một công ty đang làm việc tại một tòa nhà văn phòng hạng A gần trung tâm Hà Nội. Ảnh: Vân Ly

Thông tin trên được bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc dịch vụ tư vấn và nghiên cứu, công ty Savills tại Hà Nội đưa ra tại buổi họp công bố báo cáo nghiên cứu của công ty này về thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội được tổ chức vào 1-10.

Theo báo cáo, thị trường văn phòng nói chung tại Hà Nội sẽ chỉ tăng giá khoảng 3%, tuy nhiên thị trường văn phòng hạng A tại Hà Nội được dự báo tăng giá mạnh trong thời gian tới với 7%. Đơn vị này nhận định, Hà Nội đang khan hiếm nguồn cung văn phòng hạng A, nhất là tại khu vực trung tâm.

Bà Hằng cho biết, tính đến hết quý 2 vừa qua, thị trường văn phòng Hà Nội đang có giá thuê trung bình là 42 đô la Mỹ/m2/tháng, tăng 7% so với cùng kì năm ngoái. Trong khi đó mức giá trung bình của TPHCM là 61 đô la Mỹ/tháng.

Theo khảo sát của đơn vị này, nguồn cung văn phòng hạng A  tại Hà Nội rất khiêm tốn. Diện tích văn phòng hạng A chỉ khoảng 500 nghìn trong tổng số 1,8 triệu diện tích văn phòng cho thuê (cả 3 hạng A, B, C) của Hà Nội. Chính vì nguồn cung ít nên khách thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội muốn thuê diện tích lớn cùng một tầng trong cùng tòa nhà sẽ rất khó.

Hiện công suất hoạt động của văn phòng tại Hà Nội đạt 92%.  Văn phòng hạng A hấp dẫn khách thuê nước ngoài chủ yếu đến từ các ngành như tài chính, bảo hiểm, công nghệ thông tin viễn thông, bất động sản, doanh nghiệp khởi nghiệp… Chỉ 9% số doanh nghiêp có nhu cầu thuê văn phòng diện tích lớn hơn 1.000 mét vuông nhưng lại chiếm tới 53% tổng số diện tích văn phòng cho thuê của Hà Nội.

Bà Hằng dự báo thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội sẽ còn sôi động hơn thời gian tới, giá thuê tăng 3%. Và văn phòng hạng A gần trung tâm có nguồn cung ngày càng hạn chế nên mức giá sẽ tăng 7%.

Về ngưồn cung bà Hằng cho biết, do nhận thấy nhiều cơ hội từ thị trường văn phòng cho thuê, hiện nhiều doanh nghiệp Nhật, Hàn Quốc tìm cơ hội đầu tư văn phòng hạng A tại Hà Nội. Đại diện Savills cũng phân tích, mặc dù nguồn cung văn phòng hạng A tại Hà Nội khan hiếm nhưng để các chủ đầu tư trong nước làm tòa nhà văn phòng hạng này không dễ. Bởi có đến 60% khách hàng của văn phòng hạng A là các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài nên họ áp tiêu chuẩn của nước ngoài vào mà không phải chủ đầu tư nào cũng đáp ứng được (như tiêu chuẩn về vị trí đắc địa, diện tích mặt sản, quản lý quốc tế, hạ tầng xung quanh…).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới