Thứ Hai, 24/06/2024, 06:57
26.7 C
Ho Chi Minh City

Giá thuê văn phòng giảm hay không giảm?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá thuê văn phòng giảm hay không giảm?

Nhiều công ty quản lý bất động sản cho rằng giá thuê văn phòng sẽ không giảm mạnh vì nguồn cung còn hạn chế – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Dự báo của Cushman & Wakefield về giá thuê văn phòng sẽ giảm ít nhất 50% trong vòng 1 đến 2 năm tới mang đến hy vọng cho các doanh nghiệp sắp mở văn phòng ngay trung tâm TPHCM. Tuy nhiên, một số công ty cung cấp dịch vụ địa ốc nước ngoài khác lại đưa ra dự báo ngược lại. 

Ít nhất đã có 3 công ty quản lý bất động sản là CB Richard Ellis (CBRE), Savills Vietnam và Jones Lang LaSalle Vietnam không đồng tình với dự báo của Cushman & Wakefield. Họ lập luận rằng giá thuê văn phòng tại trung tâm kinh tế của Việt Nam này sẽ vẫn đứng ở mức cao, hoặc nếu giảm thì chỉ đôi chút do nguồn cung mới vẫn hạn chế trong khi nhu cầu thuê văn phòng sẽ vẫn cao trong các năm sắp tới.

Cần thời gian để giá thuê hạ nhiệt?

Ông Brett Ashton, Giám đốc điều hành của Savills Vietnam nói: “Chúng tôi không cho rằng giá thuê văn phòng sẽ giảm đáng kể, nhất là giá của các văn phòng loại A như một số người đã dự báo”. Ông Ashton nói rằng sẽ có thêm nhiều diện tích sàn để các doanh nghiệp thuê mở văn phòng nhưng nguồn cung sẽ không dồi dào đến nỗi khiến cho giá thuê phải giảm mạnh như dự báo của Cushman & Wakefield.

Trước đó, Tổng giám đốc của Cushman & Wakefield, ông Toby Dodd, dự báo rằng giá văn phòng cho thuê tại Việt Nam sẽ ổn định ở mức 30 đô la Mỹ/mét vuông/ tháng đối với văn phòng loại A, 20 đô la Mỹ cho văn phòng loại B, và 10 đô la Mỹ cho văn phòng loại C.

Dự báo này được ông đưa ra dựa vào mức giá hiện nay tại các thành phố trong khu vực như Bangkok (Thái Lan), Jakarta (Indonesia), Kuala Lumpur (Malaysia) và Manila (Philippines). “Đó là lý do tại sao tôi tin rằng mức giá thuê văn phòng tại Việt Nam sẽ giảm,” ông Dodd nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sau buổi hội thảo về đầu tư vào địa ốc tại Việt Nam do Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tổ chức tại TPHCM trong tuần đầu tháng 9.

Giám đốc điều hành của CBRE Vietnam, ông Marc Townsend cũng phản bác dự báo của Cushman & Wakefield. “Chúng tôi không thấy có lý do nào khiến giá thuê văn phòng sẽ “bổ nhào”, ông Townsend nói.

Mặc dù vậy, ông Townsend cũng thừa nhận rằng giá thuê văn phòng ở Việt Nam hiện nay quá cao, gấp 2 lần so với các thành phố khác trong khu vực. Ông giải thích giá thuê văn phòng ở Việt Nam cao như hiện nay xuất phát từ những vấn đề “xưa cũ” như nhà đầu tư khó tìm được khu đất rẻ để phát triển dự án văn phòng cho thuê, cơ sở hạ tầng kém phát triển, thủ tục kéo dài khiến doanh nghiệp khó nhận được giấy phép đầu tư các dự án và cả vấn đề lạm phát cao đã đội chi phí xây dựng lên nhiều lần.

Dự báo về xu hướng giá văn phòng cho thuê trong thời gian sắp tới, ông Ashton cho rằng mức giá sẽ phụ thuộc vào chất lượng, vị trí và dịch vụ quản lý các tòa nhà văn phòng cho thuê. Ông nói cần có thời gian để giá văn phòng cho thuê hạ nhiệt mặc dù trước đó Savills Vietnam đã dự báo giá thuê vào thời điểm cuối năm 2008 sẽ đạt đến mức 100 đô la Mỹ/mét vuông/tháng.

Savills Vietnam dự báo vào năm 2009 giá thuê văn phòng sẽ ổn định ở mức 65-75 đô la Mỹ/mét vuông/tháng đối với loại A, 35-45 đô la mỹ cho loại B và 20-25 đô la Mỹ cho loại C.

Ông Ashton ước lượng diện tích văn phòng cho thuê loại A tại TPHCM hiện nay vào khoảng 75.000 mét vuông và giá thuê mới được cập nhật là 97 đô la Mỹ/mét vuông/tháng, giá này đã bao gồm phí dịch vụ nhưng chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Còn theo công ty Jones Lang LaSalle Vietnam, giá thuê trung bình của văn phòng loại A đã đạt 79,3 đô la/mét vuông trong quí 2-2008, tăng 26% so với quí trước và 94% so với cùng kỳ của của năm 2007. Tuy nhiên, Tổng giám đốc công ty này là ông Andrew Brown cho rằng giá thuê văn phòng sẽ bước vào thời kỳ ổn định.    

Trong khi đó, Giám đốc điều hành CBRE Vietnam Townsend tiết lộ rằng chủ đầu tư dự án Kumho Asiana Plaza trên đường Lê Duẩn đang mong lập một số kỷ lục về giá văn phòng cho thuê tại thị trường TPHCM, mặc dù dự án này đang trong quá trình xây dựng.

Khó xác định cụ thể khoảng cách cung-cầu

Ông Townsend của CBRE Vietnam cho rằng cung vẫn sẽ không đáp ứng đủ cầu vì sẽ không có nhiều diện tích văn phòng loại A được đưa vào sử dụng trong thời gian sắp tới. “Trong vòng 18 tháng tới chỉ có 2 hay 3 tòa nhà văn phòng cho thuê lớn sẽ được mở cửa tại quận 1”, ông nói. 

Trong số các dự án văn phòng cho thuê mới thì Kumho sẽ cung cấp cho thị trường 31.562 mét vuông, Centec Tower có 27.660 mét vuông và Sailing Tower có tổng cộng 15.600 mét vuông.

Jones Lang LaSalle Vietnam cũng khẳng định rằng sẽ không có tòa nhà văn phòng cho thuê loại A nào được đưa vào sử dụng tại khu trung tâm TPHCM cho đến khi khu dự án Kumho hoàn tất. Do vậy, nguồn cung chủ yếu hiện nay đến từ diện tích hiện tại do các công ty đã không ký hợp đồng thuê tiếp vì muốn chuyến đến khu văn phòng có giá thuê thấp hơn.

Tuy nhiên, Jones Lang LaSalle Vietnam cho biết sẽ có nhiều cạnh tranh trong lĩnh vực này vì nguồn cung văn phòng loại B và C nhiều hơn loại A, và do đó doanh nghiệp đi thuê vẫn có nhiều lựa chọn. Công ty này dự báo sẽ có 119.000 mét vuông diện tích văn phòng loại B được đưa vào sử dụng tại TPHCM trong vòng 12 tháng tới.

Khu trung tâm không phải lựa chọn duy nhất 

Tại TPHCM, các công ty nước ngoài chủ yếu thuê văn phòng tại khu trung tâm – Ảnh: Mộng Bình

Ông Ashton nói trong các tháng đầu năm nay Việt Nam đã thu hút được hơn 47 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), do vậy các doanh nghiệp mới này cần mở văn phòng. Đây cũng là lý do sẽ khiến hoạt động kinh doanh của các công ty cung cấp dịch vụ bất động sản sẽ gia tăng trong thời gian trung hạn. “Nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng trở lại nếu vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ vào Việt Nam.”  

Theo ông Ashton, các công ty FDI mới thường thuê diện tích văn phòng nhỏ lúc bắt đầu hoạt động trong khi các công ty đang hoạt động tại Việt Nam hiện nay đang chờ giá thuê văn phòng giảm trước khi quyết định chuyển sang khu văn phòng mới.

Về phía ông Townsend lại cho rằng vẫn có nhiều công ty đang cần thuê diện tích văn phòng lớn và các dự án văn phòng loại A vẫn rất tiềm năng do các dự án loại B và C không cung cấp được diện tích văn phòng rộng. Chuyên gia này cũng nhận xét nhiều doanh nghiệp đang cố gắng trụ lại khu trung tâm để thuận tiện cho việc đi lại và duy trì những lợi thế khác.

Thế nhưng ông Ashton lại tư vấn rằng doanh nghiệp có thể chuyển ra khu vực vùng ven để thuê được diện tích văn phòng lớn hơn, trong một môi trường tốt hơn và giá thuê lại thấp hơn. Điều này rất quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp vì tiền thuê văn phòng đứng thứ 2 sau tiền lương và do vậy doanh nghiệp sẽ có thêm lợi nhuận nếu giảm được chi phí thuê văn phòng.

Chia sẻ ý kiến này, Jones Lang LaSalle Vietnam cho rằng rất ít các công ty Việt Nam có thể trụ lại khu trung tâm, và hầu hết các hợp đồng thuê văn phòng mới được ký bởi các công ty nước ngoài đang hoạt động trong các lĩnh vực như tài chính, bảo hiểm, công nghệ thông tin và phần mềm, địa ốc, gia công và hàng tiêu dùng.

MỘNG BÌNH – ĐÌNH DŨNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới