Thứ Sáu, 14/06/2024, 20:28
27 C
Ho Chi Minh City

Giá thanh long tăng 50%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá thanh long tăng 50%

Ngọc Hùng

Thanh long trồng tại Tiền Giang. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Từ đầu tháng 11 đến nay, giá thanh long tại Bình Thuận, Tiền Giang liên tục tăng cao, hiện đạt mức 13.000 đồng/kg. Như vậy, trong gần 1 tháng qua, giá thanh long đã tăng gần 50% và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Theo Hiệp hội thanh long Bình Thuận, so với năm 2009, thị trường xuất khẩu năm nay đã được mở rộng, ngoài Mỹ, Nhật, Trung Quốc thì nay còn có Hàn Quốc, Chile nên đẩy giá thanh long tăng lên. Đáng chú ý là thị trường Mỹ có sự tăng đột biết, tăng đến 12 lần so với năm 2009, với số lượng xuất khẩu là 600 tấn.

Thời gian tới, Nhật cũng tăng cường nhập khẩu thanh long, và ước tính năm nay Nhật sẽ nhập khoảng 400 tấn thanh long từ Việt Nam.

Theo ông Hồ Xuân Hiền, Chủ nhiệm Hợp tác xã thanh long hữu cơ Phú Hội, thôn Phú Ngang, xã Hàm Hiệp, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận, do ảnh hưởng của mưa bão nên nhiều diện tích trồng thanh long tại Bình Thuận bị thiệt hại, qua đó, năng suất cho trái của nhiều vườn thanh long giảm.

Trong khi đó, tại Tiền Giang, năng suất vườn trồng thanh long tăng 30-40% nên các hộ nông dân trồng thanh long tại đây vừa được mùa, vừađược giá.

Ông Sáu Diệp (Chợ Gạo, Tiền Giang) cho biết so với thời điểm này năm ngoái, giá thanh long đã tăng hơn 6.000 đồng/kg, nên nhiều nông dân trồng thanh long có lãi khoảng 50% sau khi trừ đi chi phí. “Năm nay, năng suất tăng hơn 30% trong khi giá thanh long đang tăng cao, vì thế nhiều hộ nông dân tại Chợ Gạo có lãi 150 triệu đồng/héc ta”, ông Diệp cho biết.

Hiện Bình Thuận là tỉnh có diện tích thanh long lớn nhất cả nước với hơn 12.500 héc ta, trong đó khoảng 20% diện tích đạt chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGap). Theo kế hoạch, đến năm 2015, 100% diện tích trồng thanh long của tỉnh này sẽ đạt tiêu chuẩn VietGap.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới