Thứ Sáu, 14/06/2024, 19:08
27 C
Ho Chi Minh City

Giá than tăng tạo sức ép tăng giá điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá than tăng tạo sức ép tăng giá điện

Văn Nam

Giá than tăng tạo sức ép tăng giá điện
Giá than tăng tạo sức ép tăng giá điện thời gian tới – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Đại diện nhiều nhà máy nhiệt điện cho biết chi phí sản xuất điện đã tăng cao sau khi giá bán than cho ngành điện tăng từ đầu năm 2014. Chi phí sản xuất lên cao sẽ tác động lên giá bán điện trong thời gian tới.

Từ ngày 1-1-2014 giá than cho điện đã được điều chỉnh theo giá thị trường với mức tăng từ 4-10% tùy theo từng loại than.

>> EVN sẽ công khai chi phí giá điện năm 2014

>> Giá điện tăng tối đa 2 lần mỗi năm

Theo ông Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), giá than bán cho ngành điện trong thời điểm hiện nay đã đủ bù chi phí sản xuất, TKV không phải bù lỗ nữa sau lần điều chỉnh theo giá thị trường từ ngày 1-1-2014 với mức tăng từ 4 – 10% tùy loại than. 

Tuy nhiên, ông Biên cho biết mức giá than đủ bù chi phí sản xuất là trong điều kiện hiện tại, và sau này khi khai thác than ở các tầng sâu hơn thì chi phí sản xuất than sẽ tăng cao hơn. Trước đó, trong các năm 2012 và 2013, TKV liên tục kiến nghị được tăng giá than bán cho ngành điện để bù đắp giá thành.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay (25-3), đại diện nhiều nhà máy nhiệt điện dùng than làm nhiên liệu cho biết giá than tăng đã làm đội chi phí sản xuất điện, đặc biệt trong thời điểm mùa khô các nhà máy nhiệt điện phải chạy hết công suất, buộc phải tăng lượng than mua từ TKV.

Ông Hà Quang Giới, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng cho biết, giá than chiếm khoảng 50% chi phí sản xuất điện của nhà máy. Hiện nhiệt điện Hải Phòng có 4 tổ máy phải chạy hết công suất 1.200 MW do các nhà máy thủy điện thiếu nước.

Trong năm 2013, EVN cho biết đã phải trả thêm khoảng 6.000 tỉ đồng do giá than bán cho sản xuất điện tăng. 

Từ ngày 1-8-2013, giá điện đã tăng thêm 71,85 đồng/kWh (tăng khoảng 5%), đẩy giá điện bình quân từ mức 1.437 đồng/kWh lên mức 1.508,85 đồng/kWh.

Theo tính toán của ông Giới, với lượng điện sản xuất mỗi ngày khoảng 22 triệu kWh, nhà máy nhiệt điện Hải Phòng tiêu thụ gần 10.000 tấn than mỗi ngày.

“Theo nguyên tắc, than chiếm tỷ lệ rất lớn trong giá thành sản xuất điện nên khi than tăng giá thì sẽ tác động đến giá điện. Giá điện do nhà nước quản lý, tuy nhiên chắc chắn sắp tới giá điện sẽ phải tăng, nhưng sẽ tăng theo lộ trình”, ông Giới nhận định.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay, ông Đỗ Hữu Hải, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh cho biết Nhiệt điện Quảng Ninh có 4 tổ máy đang hoạt động hết tổng công suất 1.200 MW và có lượng than tiêu thụ khoảng 3 triệu tấn mỗi năm.

Mặc dù chưa hạch toán số liệu 3 tháng đầu năm nhưng ông Hải cho biết với giá than tăng thì nhiệt điện Quảng Ninh sẽ giảm lãi, và quý 1-2014 có khả năng hoà vốn.    

Trong khi đó, ông Đặng Hoàng An, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hôm nay (25-3) cũng nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng do giá than tăng, từ đầu năm đến nay EVN phải mua điện từ các nhà máy nhiệt điện than với giá cao hơn năm 2013.

Khi được hỏi liệu giá than tăng có đẩy giá điện tăng theo trong thời gian tới, ông An cho biết hiện EVN vẫn chưa có chủ trương tăng giá điện.

Trong một cuộc trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tháng 1-2014, ông Phạm Lê Thanh, Tổng giám đốc EVN, đã khẳng định giá điện phụ thuộc nhiều vào giá than. Ví dụ giá than năm 2014 được tính theo giá thị trường, nên giá điện cũng phải căn cứ vào đó để mà tính, tuy nhiên nếu trút một lần vào giá điện thì người dân sẽ không chịu được.

Cũng theo ông Thanh, trong năm 2014 EVN sẽ công khai toàn bộ chi phí giá điện, từ nguồn điện, giá truyền tải, chi phí quản lý, trả lương …

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới