Thứ Năm, 13/06/2024, 12:15
32.3 C
Ho Chi Minh City

Giá tăng nhưng tôm nguyên liệu vẫn thiếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá tăng nhưng tôm nguyên liệu vẫn thiếu

Tôm nguyên liệu hiện đang khan hiếm – Ảnh: Kiều Tiên

(TBKTSG Online) – Tại Cà Mau, do thiếu tôm nguyên liệu nên 14/26 doanh nghiệp chế biến đã phải cho công nhân nghỉ việc hoặc làm luân phiên. Còn tính chung cả vùng ĐBSCL, cũng do thiếu nguyên liệu nên từ đầu tháng 3 đến nay, nhiều nhà máy chỉ hoạt động 35- 45% công suất.

>> Mua tôm nguyên liệu cao hơn giá xuất khẩu

>> Ở giữa rừng nhưng thiếu củi

Cuối năm ngoái, tôm Việt Nam được tiêu thụ ở 90 nước và vùng lãnh thổ, nhưng hiện con số này chỉ còn… 29, mà theo ông Trần Thiện Hải, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Minh Hải, thiếu nguyên liệu để cung cấp sản phẩm cũng là một trong các nguyên nhân.

Theo ông Hải, mỗi ngày công ty của ông chỉ mua được khoảng 20 tấn tôm nguyên liệu, trong khi nhu cầu thường ở mức 50 tấn/ngày. “Hổm rày vô con nước (xổ), lượng tôm mua có khá đôi chút, nhưng cũng chỉ đáp ứng chừng 40% nhu cầu”, ông nói.

Ở Cà Mau, trong quí này lượng tôm giống nhập về chỉ hơn 937 triệu con, giảm 627 triệu con so cùng kỳ. Còn các trại giống trong tỉnh cũng chỉ cung ứng khoảng 1,22 tỉ con, giảm 231 triệu con so cùng kỳ… Điều này chứng tỏ nhu cầu tôm giống trong những tháng qua khá thấp do người nuôi nản lòng với con tôm vì thua lỗ những vụ trước.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do thua lỗ nên diện tích thả nuôi tôm cả nước trong quí 1 giảm trên 8%, trong đó Cà Mau giảm 264.500 héc ta, Bạc Liêu giảm 125.000 héc ta, Kiên Giang giảm 45.000 héc ta… Kim ngạch tôm xuất khẩu chỉ đạt 144,5 triệu đô la Mỹ, giảm 1,7% so cùng kỳ.

Cũng theo bộ này, gần đây một số doanh nghiệp chấp nhận đẩy giá mua lên 10-15%, chấp nhận lỗ để có nguyên liệu hoạt động. Hiện tại, giá mua tôm loại 20 con/kg đã ở mức 143.000 đồng/kg, loại 30 con/kg khoảng 110.000 đồng/kg… Tuy vậy, nhiều người nuôi vẫn chưa vội thả tôm để tiếp tục theo dõi diễn tiến giá, còn nhiều hộ nuôi khác do không còn vốn đầu tư tiếp nên tình hình thiếu tôm nguyên liệu trong những tháng tới dự đoán vẫn trầm trọng.

HỒ HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới