Chủ Nhật, 23/06/2024, 08:21
26.7 C
Ho Chi Minh City

Giá sữa sẽ còn tăng!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá sữa sẽ còn tăng!

Phan Hồng Liên – Nguyễn Kim Oanh – Phạm Quang Diệu

Giá sữa nguyên liệu trên thị trường thế giới giảm mạnh nhưng giá bán sữa nhập khẩu trên thị trường Việt Nam vẫn liên tục tăng.

(TBKTSG) – Thời gian gần đây, dư luận đề cập nhiều tới nghịch lý giá sữa tại thị trường Việt Nam và cho rằng người tiêu dùng đang phải mua sữa với giá cao nhất thế giới. Thế nhưng, theo Báo cáo ngành sữa quí 1 của Trung tâm Thông tin phát triển nông nghiệp và nông thôn (AGROINFO), nhiều khả năng giá sữa sẽ còn tiếp tục tăng.

Tính đến cuối tháng 12 – 2008, đàn bò sữa của Việt Nam đạt xấp xỉ 108.000 con, tăng 9,45% so với năm 2007. Trong đó, số lượng bò sữa cái là hơn 65.000 con, tăng 5,98% so với năm 2007. Sản lượng sữa năm 2008 đạt 262.160 tấn, tăng 11,8% so với năm 2007. Như vậy, sản lượng sữa của Việt Nam liên tục tăng từ năm 2001 đến nay với tốc độ tăng trung bình khoảng 19%/năm. Tuy nhiên  sản lượng này chỉ đáp ứng được khoảng 28% tổng nhu cầu nội địa, hơn 70% còn lại là nhập khẩu, trong đó 50% là nguyên liệu và 22% là sữa thành phẩm.

Trong tháng 1-2008, nhập khẩu sữa của cả nước lên tới gần 50 triệu đô la Mỹ, mức cao đột biến so với các tháng khác. Tuy nhiên, đến tháng 1-2009, kinh tế gặp khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu và chuyển sang tiêu dùng sữa nội kéo theo nhu cầu nhập khẩu giảm tới 53% so với cùng kỳ năm trước. Sang đến tháng 2, kim ngạch nhập khẩu sữa có tăng nhẹ so với tháng 1-2009 nhưng vẫn thấp hơn 11% so với cùng kỳ năm 2008.

Tuy nhiên, ngay đầu tháng 3, thông tin không chính thức về việc tăng thuế nhập khẩu sữa của Bộ Tài chính khiến lượng cầu đột ngột tăng cao, đẩy kim ngạch nhập khẩu sữa tăng 7,39 triệu đô la Mỹ, tương đương 32% so với tháng trước đó, mặc dù giá sữa trên thị trường thế giới vẫn ở mức đáy.

Như vậy, mặc dù nhập khẩu trên 70% tổng nhu cầu sữa, nhưng giá sữa trong nước hiện không cùng nhịp với xu hướng giá thế giới (xem biểu đồ). Thậm chí, kể từ ngày 9-3-2009, khi thuế nhập khẩu của đa số các mặt hàng sữa đều giảm từ 5-10% so với mức trước đó và giá sữa nguyên liệu trên thị trường thế giới giảm mạnh vẫn không làm giá bán sữa nhập khẩu trên thị trường Việt Nam giảm nhiệt, trái lại còn liên tục tăng.

Việc giá sữa trong nước không theo xu hướng chung của giá thế giới có thể được giải thích bởi một số nguyên nhân.

Nguồn: USDA và cơ sở dữ liệu giá AGROVIET. Ghi chú: Giá tuần 1/2008 làm gốc; giá sữa nguyên liệu trong nước được cập nhật đến hết tuần 6/2009.

Thứ nhất, về đặc tính của sản phẩm sữa, hương vị và chất liệu tạo nên đặc điểm riêng cho từng sản phẩm, hình thành thói quen sử dụng cho người tiêu dùng và khó có thể thay đổi.

Thứ hai, đa số các sản phẩm sữa thành phẩm nhập khẩu tại thị trường Việt Nam đều thiết lập và duy trì trên nền giá cao, do đó rất khó để người tiêu dùng tìm được sản phẩm thay thế có mức giá cạnh tranh hơn.

Thứ ba, tại thị trường Việt Nam, thị phần sữa nhập khẩu chiếm tỷ lệ khá cao. Theo báo cáo cuối năm 2007 của Euromonitor, riêng bốn hãng sữa lớn của nước ngoài là Dutch Lady, Abbott, Nestlé, và Mead Johnson đã chiếm tới 61% tổng thị phần sữa bột tại Việt Nam. Như vậy, có thể có một sự dẫn dắt thị trường của các hãng sữa lớn.

Do vậy, rất khó có khả năng thị trường sữa Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ nền giá thấp của thế giới. Không những thế, theo dự báo của AGROINFO, giá sữa tại thị trường nội địa thời điểm cuối quí 3 đầu quí 4-2009 có nhiều khả năng sẽ tăng khoảng 6-8% so với quí 1 (riêng giá sữa tươi nguyên liệu có thể tăng khoảng 3-4%) do một số nguyên nhân chủ yếu sau:

Thứ nhất, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) nhận định giá sữa thế giới sẽ tăng trở lại sau khi chạm đáy vào quí 2. Có nhiều khả năng, cũng như các hàng hóa khác, khi giá sữa thế giới giảm, giá sữa trong nước không giảm theo, nhưng khi giá sữa thế giới tăng, giá sữa tại Việt Nam cũng sẽ tăng trong quí 3, quí 4-2009 và bỏ qua giai đoạn điều chỉnh xuống mức giá sàn của giá thế giới trong quí 2-2009.

Thứ hai, thuế suất đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu mới có quyết định giảm trong tháng 3-2009 và nhiều khả năng mức thuế này sẽ được áp dụng tới cuối năm 2009. Đây là một trong số ít các yếu tố tích cực kéo giá sữa xuống nhưng tiếc là mức độ tác động lại không lớn.

Thứ ba, giá thức ăn chăn nuôi hiện vẫn ở mức cao và một số mặt hàng vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, cám nhập khẩu từ Trung Quốc, khô đậu tương nhập khẩu từ Ấn Độ… Nhiều khả năng trong các tháng tiếp theo của năm 2009, giá các mặt hàng thức ăn chăn nuôi sẽ tiếp tục tăng, ảnh hưởng đến giá thành chăn nuôi và giá sữa nguyên liệu nội địa.

Cuối cùng, đồng đô la Mỹ nhiều khả năng tiếp tục duy trì chuỗi tăng giá cộng với quyết định nới lỏng biên độ tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong tháng 4-2009 được dự báo sẽ là những cú hích đẩy chi phí nhập khẩu sữa tăng cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới