Thứ Sáu, 14/06/2024, 23:22
28.9 C
Ho Chi Minh City

Giá sữa bột thấp nhất trong hơn một năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá sữa bột thấp nhất trong hơn một năm

Chánh Tài

Một nhà máy sữa bột của Fonterra ở New Zealand. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tập đoàn xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới Fonterra Cooperative Group Ltd (New Zealand) ngày 16-8 cho biết giá sữa bột giao tháng 10-2011 rớt xuống còn 3.359 đô la Mỹ/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 3-8-2010.

Giá sữa bột giảm vì thị trường lo ngại nhu cầu giảm do tăng trưởng kinh tế toàn cầu gặp khó khăn.

Giá sữa bột giảm có thể giúp khống chế chi phí thực phẩm đang tăng nhanh trong một năm qua và tiến sát mức cao kỷ lục của tháng 3-2011. Từ khi đạt đỉnh vào tháng 3-2011 với giá kỷ lục 4.958 đô la Mỹ/tấn đến nay, giá sữa bột đã giảm 32% vì nông dân ở Mỹ và New Zealand gia tăng sản lượng.

Ông Doug Steel, chuyên gia nghiên cứu thị trường của Ngân hàng New Zealand, nói: “Thực tế cho thấy tăng trưởng toàn cầu, hay ít nhất là tăng trưởng ở phương Tây, chậm hơn nhiều so những gì mọi người hy vọng và dẫn đến nhu cầu hàng hóa cũng như các sản phẩm sữa giảm”.

Văn phòng thống kê Liên minh châu Âu (EU) ngày 15-8 cho biết GDP (tổng sản phẩm quốc nội) của 17 nước khu vực đồng euro (eurozone) chỉ tăng 0,2% trong quí 1-2011. Đây là mức tăng trưởng tệ nhất từ khi khi eurozone thoát ra khỏi khủng hoảng tài chính thế giới vào cuối năm 2009.

Cách đây hai tháng, Fonterra cho biết sản lượng sữa của New Zealand có thể tăng lên mức kỷ lục trong thời gian tới vì thời tiết mùa thu ôn hòa giúp các đồng cỏ phát triển, cung cấp lượng thức ăn dồi dào cho đàn bò sữa. Bộ Nông nghiệp New Zealand cho biết sản lượng sữa của New Zealand niên vụ 2011-2012 có thể tăng 5,7% so năm ngoái.

Fonterra chiếm khoảng 40% lượng giao dịch các sản phẩm sữa trên toàn cầu và đóng góp 7% cho GDP của New Zealand hàng năm.

(Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới