Thứ Năm, 20/06/2024, 11:48
31 C
Ho Chi Minh City

Giá quặng thép châu Á tăng 65%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá quặng thép châu Á tăng 65%

Nhu cầu xây dựng tăng cao ở Trung Quốc đã đẩy mạnh giá quặng thép

(TBKTSG Online) – Các nhà máy thép ở Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng ý mua quặng thép của Tập đoàn khai thác mỏ Vale, Brazil, với mức giá cao hơn 65% so với năm 2007.

Tập đoàn thép Nippon Steel (Nhật) và Tập đoàn POSCO (Hàn Quốc) cho biết kể từ tháng 4-2008, họ sẽ mua quặng thép của Tập đoàn Vale với giá 78,9 đô la Mỹ/tấn. JPE Steel Corp., tập đoàn thép lớn thứ hai của Nhật Bản, cũng đồng ý với mức giá tương tự.

Thỏa thuận này đồng nghĩa với việc giá quặng thép tăng đến mức kỷ lục trong 6 năm liên tiếp do nhu cầu sử dụng thép của các công ty xây dựng Trung Quốc tăng mạnh.

Kể từ năm 2000, Trung Quốc trở thành một trong những nước nhập khẩu thép khổng lồ do sản lượng thép trong nước không đáp ứng được nhu cầu công nghiệp hóa. Điều này đã đẩy giá thép tăng gấp 3 lần so với thập kỷ trước. Hai tập đoàn khai khoáng lớn thứ hai và thứ ba thế giới là BHP Billiton (Anh) và Rio Tinto (Australia) cũng dự định tăng giá.

Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng lợi nhuận của các nhà sản xuất thép sẽ bị giảm do họ không thể chuyển tất cả các chi phí vào giá thành trong khi phí vận tải tàu biển cũng tăng đáng kể.

Người phát ngôn của Tập đoàn POSCO Ko Min-Jin nói rằng: “Chúng tôi sẽ xem xét lại giá thành sau khi hoàn tất các thỏa thuận với các nhà khai khoáng”.

Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, phải nhập khẩu hoàn toàn quặng sắt, trong đó 60% là từ Brazil. Theo báo chí Nhật Bản, giá nguyên liệu tăng sẽ đẩy chi phí sản xuất tăng khoảng 500 tỉ yên (tương đương 4,7 tỉ đô la Mỹ) trong năm nay và toàn bộ chi phí này sẽ được đẩy cho các công ty sản xuất xe hơi và người tiêu dùng.

Tờ China Securities Journal cũng xác nhận giá quặng thép sẽ tăng 65% và cho biết Baosteel Group, tập đoàn sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc, sẽ gặp ba công ty khai khoáng lớn nhất thế giới là BHP Billiton, Rio Tinto and Vale để thỏa thuận về giá quặng thép.

MỸ HẠNH (Theo BBC, AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới