Thứ Hai, 24/06/2024, 13:07
25 C
Ho Chi Minh City

Giá quặng sắt tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá quặng sắt tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng

Chánh Tài

Giá quặng sắt tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng
Kể từ khi thiết lập mức đáy vào tháng 12 năm ngoái, giá quặng sắt giao ngay đến Thanh Đảo đã tăng 84%. Ảnh: Business Insider

(TBKTSG Online) – Ngày hôm qua, 21-4, giá quặng sắt trên thị trường quốc tế đã tăng mạnh, vượt qua mức 70 đô la Mỹ/tấn, cao nhất trong 15 tháng qua. Tính từ đầu năm đến nay, giá quặng sắt đã tăng hơn 60%, mức tăng cao nhất so với các hàng hóa quan trọng khác như vàng, bạc, dầu thô.

>> TQ: Giá thép tăng, các nhà máy ‘thây ma’ rục rịch sống lại

Công ty cung cấp thông tin thép và kim loại Metal Bulletin (Anh) cho biết giá quặng có hàm lượng sắt 62% giao ngay đến cảng Thanh Đảo, Trung Quốc tăng 8,78%, tương đương 5,69 đô la Mỹ, lên mức 70,46 đô la Mỹ/tấn. Đây là lần đầu tiên giá quặng sắt tại Thanh Đảo vượt 70 đô la Mỹ/tấn kể từ giữa tháng 1-2015 đến nay. Như vậy, kể từ lúc chạm mức giá thấp nhất vào tháng 12 năm ngoái, giá quặng sắt đã đạt mức tăng ấn tượng 84%.

Trong khi đó, giá quặng sắt giao sau tại Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (Trung Quốc) tăng hết biên độ 6% lên mức 474 nhân dân tệ (73,1 đô la Mỹ) /tấn, cao nhất trong 19 tháng qua. Đây là ngày thứ hai liên tiếp, giá quặng sắt tại Đại Liên tăng kịch trần.

Giá quặng sắt tăng mạnh trong thời gian gần đây nhờ giá thép tại thị trường Trung Quốc khởi sắc. Giá thép tại Trung Quốc trong ngày 21-4 đã tăng gần 9%, còn giá thép xây dựng giao sau tại Sàn giao dịch tương lại Thượng Hải cũng tăng 7,38% lên mức 2.750 nhân dân tệ (424 nhân dân tệ) /tấn.

Giá quặng sắt được hỗ trợ sau khi hai tập đoàn khai khoáng lớn nhất thế giới BHP Billiton and Rio Tinto dự báo sản lượng quặng sắt khai thác trong năm nay của hai tập đoàn sẽ giảm so với năm ngoái.

Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg ngày 21-4, ông Mike Henry, Chủ tịch phụ trách khoáng sản của tập đoàn BHP Billiton nhận định đà tăng giá của quặng sắt sẽ không bền vững. Ông cho rằng giá quặng sắt tăng vì các nhà máy thép Trung Quốc đẩy mạnh mua vào để phục vụ sản xuất thép theo yếu tố mùa vụ và một khi, các nhà máy đã mua dự trữ đủ, “chúng ta sẽ thấy giá quặng sắt rớt xuống lại”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới