Thứ Tư, 19/06/2024, 23:15
30 C
Ho Chi Minh City

Giá phân sẽ tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá phân sẽ tăng

Đầu tuần này, giá phân bón các loại đã tăng khoảng 6% so với tháng trước -Ảnh: HỒ HÙNG

(TBKTSG Online) – Sau khi biết tin Trung Quốc tăng thuế xuất khẩu phân lên 135%, ông chủ một cửa hàng vật tư nông nghiệp ở thị trấn Phong Điền (huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ) quyết định mua 2.500 bao phân dự trữ.

“Một số đại lý lớn có vốn mạnh cũng đều dự trữ như tôi”, ông chủ này khẳng định. Ông quyết định trữ phân vì tin vào dự đoán của những người cùng ngành, nhất định phân bón các loại sẽ đồng loạt tăng giá vào tháng 6 hoặc tháng 7 tới.

Đầu tuần này, tại Cần Thơ, giá bán lẻ phân DAP đã ở mức 1,35 triệu đồng/bao (50 ký), urê 470.000 đồng/bao… Tính bình quân, phân bón các loại đã tăng 6% so với tháng trước, còn thuốc trừ sâu cũng tăng khoảng 7%.

“Chúng tôi đã thấy có dấu hiệu găm hàng, chờ giá, nhất là với các mặt hàng phân bón, xi măng, sắt thép… Tuy vậy, rất khó xử lý!”, ông Lê Văn Hừng, Phó giám đốc Sở Thương mại thành phố Cần Thơ nhận định. Ông giải thích, những ngày qua, lực lượng quản lý thị trường đã cử nhiều đoàn đi kiểm tra, tốn hàng trăm lít xăng… nhưng không xử lý được một trường hợp nào.

“Thực tế tại kho của các đơn vị sản xuất, các cửa hàng kinh doanh… cho thấy lượng hàng dự trữ không lớn. Nhưng họ có trữ ở nơi khác hay không thì làm sao phát hiện”, ông Hừng nói.

Một lý do khác khiến các cơ quan chức năng lúng túng trong việc xử lý nạn đầu cơ là trước giờ chẳng hề có một quy định nào khống chế một đơn vị, cửa hàng có quy mô nào thì được trữ một lượng hàng tương xứng là bao nhiêu. Mà đã không có giới hạn thì chẳng thể quy kết “tội” đầu cơ, nhất là những đơn vị, cửa hàng ấy luôn phải dự trữ hàng để đảm bảo kinh doanh liên tục. Thực tế nhiều năm qua cho thấy, cơ quan chức năng luôn bị động trước việc đầu cơ hàng hóa.

HỒ HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới