Thứ Năm, 20/06/2024, 03:16
28.9 C
Ho Chi Minh City

Giá nhiều mặt hàng bình ổn tăng nhẹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá nhiều mặt hàng bình ổn tăng nhẹ

Minh Tâm

Giá nhiều mặt hàng bình ổn tăng nhẹ
Hơn 60 nhãn hàng trong nhóm sản phẩm sữa bình ổn thị trường tăng giá 5-7% so với mức cũ. Ảnh minh họa: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Một số mặt hàng thuộc chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn TPHCM bắt đầu áp dụng giá mới với mức tăng 5-7% do gía đầu vào tăng. Các mặt hàng còn lại thì giữ hoặc giảm giá.

>> TPHCM sẽ tăng mạnh lượng hàng bình ổn

>> DN được vay 8.300 tỉ đồng để bình ổn thị trường

Cụ thể, nhóm hàng thịt gia súc của các công ty cung cấp đồng loạt tăng. Trong đó, thịt ba rọi, nạc (dăm, vai, đùi) lên mức 96.000 đồng/kg; thịt đùi lên mức 88.000 đồng/kg; sườn già lên mức 87.000 đồng/kg (đều tăng 6.000 đồng/kg); thịt cốt lết lên 88.000 đồng/kg (tăng 1.000 đồng); chân giò (phần trên) tăng 4.000 đồng/kg lên mức 77.000 đồng/kg.

Tương tự, ở nhóm sản phẩm sữa, giá của hơn 60 nhãn hàng đều tăng với mức tăng bình quân từ 5-7% so với mức giá cũ.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Quốc Chiến, Trưởng ban Vật giá, Sở Tài chính TPHCM, đơn vị chịu trách nhiệm về giá của các mặt hàng bình ổn trong chương trình cho biết, nguyên nhân điều chỉnh giá các mặt hàng trên là do giá đầu vào đã tăng.

Như ở mặt hàng thịt gia súc, Sở Tài chính ghi nhận, giá heo hơi đã tăng 15% so với thời điểm cách đây gần 1 tháng. Trong khi đó, giá sữa bột nhập khẩu, sữa nước mua từ nông dân cũng tăng mạnh so với cùng kỳ.

Ông Nguyễn Tấn An, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) cho biết, giá heo hơi bắt đầu tăng từ trước Tết Nguyên đán, sau đó chững lại rồi bắt đầu tăng liên tục từ đầu tháng 3 đến nay.

Đến thời điểm này, giá heo hơi ở mức 51.000 – 52.000 đồng/kg, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 15% so với thời điểm cách đây 1 tháng.

Cũng theo ông An, đầu vào biến động từ trước Tết Nguyên đán nhưng các doanh nghiệp phải cố gắng gồng gánh để thực hiện đúng cam kết với chương trình là giữ giá ổn định ở thời điểm trước, trong và sau tết.

“Giá cũ đã duy trì từ 3-9-2013. Từ 1-4-2014, bắt đầu chạy chương trình mới nên các cơ quan quản lý đã chấp thuận cho doanh nghiệp tăng giá. Tuy nhiên, mức giá mới chỉ mới đủ giúp doanh nghiệp hòa vốn”, ông An nói thêm.

Ngược lại với tình hình thịt gia súc và sữa, các mặt hàng còn lại trong 4 chương trình bình ổn thị trường của TPHCM (4 chương trình gồm thực phẩm thiết yếu, dược phẩm thiết yếu, sữa và đồ dùng mùa khai trường) lại giữ hoặc giảm giá so với mức giá cũ.

Cụ thể, theo ông Chiến, mặt hàng thịt gia cầm đồng loạt giảm mạnh. Ví dụ, thịt gà ta từ mức 100.000 đồng còn 87.000 đồng/kg; thịt gà thả vườn còn 60.000 đồng/kg; thịt gà công nghiệp còn 46.000 đồng/kg; thịt vịt còn 63.000 đồng/kg…

Nhóm mặt hàng đường gồm đường RE và đường RS thì giảm vài trăm đồng/kg. “Còn các nhóm hàng đồ dùng mùa khai trường và dược phẩm thiết yếu hầu hết giữ giá so với mức cũ”.

Theo cơ chế tính giá của chương trình bình ổn năm nay, giá bán các sản phẩm luôn thấp hơn giá các sản phẩm cùng chủng loại, quy cách trên thị trường từ 5 – 15% (tùy nhóm hàng).

Doanh nghiệp chỉ được tăng giá khi nguyên liệu, chi phí đầu vào tăng từ 5-10% và được sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Tuy nhiên, khi giá thị trường giảm quanh mức 5% thì các doanh nghiệp phải chủ động giảm giá hoặc thực hiện khuyến mãi dành cho người tiêu dùng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới