Thứ Hai, 24/06/2024, 02:54
27.3 C
Ho Chi Minh City

Giá nhà cao cấp toàn cầu lần đầu tiên giảm kể từ năm 2009

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Dưới tác động của làn sóng tăng lãi suất, giá nhà cao cấp ở các thành phố lớn trên thế giới lần đầu tiên giảm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2009, theo báo cáo của hãng tư vấn bất động sản Knight Frank.

Giá nhà cao cấp ở Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) tiếp tục duy trì sức nóng với mức tăng giá 44% trong quí 1 dù thị trường nhà cao cấp toàn cầu suy giảm. Ảnh: Getty

Trong quí 1, chỉ số theo dõi giá nhà cao cấp ở 46 thành phố lớn trên thế giới của Knight Frank giảm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu lần giảm đầu tiên kể từ năm 2009. Đó là một sự đảo ngược mạnh mẽ so với mức tăng trưởng 10% của chỉ số này trong quí 4 năm 2021. Knight Frank định nghĩa nhà cao cấp là những bất động trong nhóm 5% có mức định giá cao nhất của thị trường.

“Tăng trưởng giá nhà cao cấp chậm lại chủ yếu là do lãi suất tăng mạnh khi chính sách tiền tệ trên toàn cầu thắt chặt trong thời gian qua”, Liam Bailey, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Knight Frank nhận định.

Tuy nhiên, phần lớn trong số 46 thành phố mà Knight Frank theo dõi đều chứng kiến giá nhà cao cấp tăng trong quí đầu tiên. Trong đó, Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) và Miami (Mỹ) là hai thị trường có mức tăng trưởng cao nhất.

“Giá nhà cao cấp hiện đang giảm ở 16 trong số 46 thị trường được theo dõi. Dù 2/3 số thị trường vẫn đang tăng trưởng tích cực, quy mô giảm giá lớn ở những thị trường yếu nhất đã kéo chỉ số chung xuống mức âm”,  Bailey giải thích.

Trong danh sách 46 thị trường nhà cao cấp, Dubai ghi nhận mức tăng giá mạnh nhất với mức 44% so với cùng kỳ năm ngoái, nâng tổng mức tăng trưởng kể khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 3-2020 lên 149%. Nhu cầu bất động sản hạng sang ở Dubai tăng bùng nổ khi giới nhà giàu Nga, các nhà đầu tư Israel, các tỉ phú tiền ảo cũng như lãnh đạo của các quỹ phòng hộ đổ xô đến thành phố này.

Tuy nhiên, giá nhà cao cấp tăng đột biến ở Dubai chỉ là trường hợp ngoại lệ, phản ánh thị trường này đang trải qua sự mạnh mẽ về cấu trúc. Giá thuê nhà ở thành phố này cũng tăng mạnh. Giá thuê trung bình hàng năm cho một biệt thự ở Dubai tăng 26% trong năm tính đến tháng 2, đạt 295.436 dirham (80.450 đô la), theo hãng tư vấn bất động sản CBRE Group.

Thị trường nhà cao cấp ở Miami đứng ở vị trí thứ hai với mức tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Dubai và Miami là hai thị trường duy nhất có mức tăng trưởng hai con số.

Theo Knight Frank, 3 thành phố khác gồm Zurich (Thụy Sĩ), Berlin (Đức) và Singapore lọt vào top 5 về mức tăng giá nhà cao cấp. Điều này cho thấy sự chống chịu tốt và sự thịnh vượng cũng như sức hút đầu tư của các thị trường này.

Thị trường New Zealand chứng kiến mức sụt giảm lớn nhất, với giá nhà cao cấp ở các thành phố như Wellington, Auckland và Christchurch giảm ở tốc độ hai con số. Giá căn hộ cao cấp ở thành phố lớn bao gồm San Francisco, New York, Los Angeles của Mỹ, Hong Kong và Vancouver (Canada) cũng giảm trong quí vừa qua.

Làn sóng tăng lãi suất trên toàn thế giới kéo theo lãi suất cho vay thế chấp mua nhà tăng cao. Nhưng triển vọng tạm dừng thắt chặt tiền tệ có thể không giúp ích nhiều cho thị trường nhà cao cấp trên toàn cầu.

Báo cáo của Knight Frank cho biết, trong khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác có thể đã sắp hoàn tất chiến dịch tăng lãi suất, thị trường nhà cao cấp có thể giảm giá tiếp.

Theo nhận định của Bailey, dù thị trường nhà cao cấp tiếp tục chịu áp lực giảm trong vài quí tới, có rất ít dấu hiệu cho thấy tình hình sẽ tồi tệ như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Vào thời kỳ đó, mức giảm từ đỉnh xuống đáy của chỉ số giá nhà cao cấp toàn cầu của Knight Frank là 8,2%.

Theo Bloomberg, Mansion Global

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới