Thứ Ba, 25/06/2024, 19:02
28.9 C
Ho Chi Minh City

Giá mua điện cho dự án phát điện từ rác quá thấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá mua điện cho dự án phát điện từ rác quá thấp

Văn Nam

Bãi rác Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TPHCM – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, việc ngành điện lực đưa ra giá mua điện khá thấp từ các dự án phát điện từ rác đã gây ít nhiều khó khăn cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai các dự án xử lý rác thải trên địa bàn thành phố.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều nay 15-12, ông Lê Trung Tuấn Anh, Phó phòng quản lý chất thải rắn, SỞ Tài nguyên và Môi trường TPHCM, cho biết thành phố đề ra tiêu chí chọn dự án xử lý tập trung ưu tiên cho việc tái chế, công nghệ đốt tạo khí phát điện và bán tín chỉ giảm phát thải.

Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay trong việc thu hút đầu tư vào dự án xử lý rác của thành phố chính là giá mua điện từ xử lý rác được các đơn vị điện lực đưa ra khá thấp, chỉ khoảng 4 cent Mỹ/kWh, trong khi đó, hầu hết nhà đầu tư đều muốn bán điện với giá từ 7-12 cent/kWh, ông Anh cho hay.

Với tỷ lệ gia tăng khối lượng chất thải rắn bình quân khoảng 8%/năm, dự báo đến giai đoạn 2015-2020, tổng lượng chất thải rắn phát sinh của thành phố tăng lên đến 10.000-15.000 tấn/ngày. Hiện nay, tổng lượng chất thải rắn phát sinh trên địa bàn thành phố khoảng 6.700 tấn/ngày.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thành phố đang nghiên cứu xây dựng thêm 3 dự án xử lý rác mới với tổng vốn đầu tư khoảng 335 triệu đô la Mỹ để đảm bảo xử lý triệt để chất thải rắn của thành phố trong những năm tới.

3 dự án đang được UBND thành phố chỉ đạo tiến hành đầu tư gồm dự án của Công ty cổ phần năng lượng quốc tế IEE với công suất xử lý 2.000 tấn/ngày, tổng vốn đầu tư 150 triệu đô la Mỹ; dự án của Công ty Kepple Seghers Engineering công suất xử lý khoảng 2.000 tấn/ngày, tổng vốn đầu tư khoảng 160 triệu đô la Mỹ; dự án nhà máy xử lý rác theo công nghệ TBS của Trung Quốc do Công ty môi trường đô thị TPHCM làm chủ đầu tư công suất 500 tấn/ngày, vốn đầu tư khoảng 15 triệu đô la Mỹ.

Cả 3 dự án trên đều nằm tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc Củ Chi và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong giai đoạn 2014-2016.

Theo Tuấn Anh, riêng dự án của Công ty Kepple là dự án đốt rác phát điện đầu tiên của thành phố. Hiện Công ty Kepple đang thỏa thuận với ngành điện lực thành phố để bán điện lại cho thành phố với giá khoảng 7 cent/kWh. Ngoài ra, Kepple cũng sẽ tiến hành việc bán tín chỉ giảm phát thải (carbon credit) từ dự án trên.

Trong khi đó, bằng công nghệ xử lý rác hóa khí phát điện, Công ty IEE cũng đề xuất giá bán điện lại cho ngành điện lực với mức 9 cent/kWh thì mới có thể có lãi.

“Đến nay, vẫn chưa có quy định cụ thể nào về khung giá mua điện cho các dự án phát điện từ rác, chủ yếu vẫn là nhà đầu tư tự thỏa thuận giá với ngành điện”, ông Tuấn Anh cho hay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới