Thứ Ba, 25/06/2024, 23:11
25.6 C
Ho Chi Minh City

Giá lúa tăng nhờ giá sàn xuất khẩu giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá lúa tăng nhờ giá sàn xuất khẩu giảm

Doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh mua lúa nhờ đầu ra xuất khẩu thông thoáng hơn – Ảnh: Hồ Hùng

(TBKTSG Online) – Kể từ hôm qua, 24-9, giá lúa tại ĐBSCL đã nhích lên 300-500 đồng/kg. Hiện tại, lúa khô đang có giá khoảng 4.500 đồng/kg. Theo nhiều doanh nghiệp, đó là nhờ quyết định giảm giá sàn gạo xuất khẩu của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA).

Giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho biết, VFA vừa quyết định giảm giá sàn đối với hai loại gạo 25% tấm và 5% tấm, giá sàn đối với gạo 25% tấm chỉ còn 400 đô la Mỹ/tấn và gạo 5% tấm còn 500 đô la Mỹ/tấn.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp đã than phiền là không thể ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới khiến tốc độ mua lúa cho nông dân chậm lại, vì giá sàn mà VFA công bố luôn cao hơn giá thực tế.

Cuối tuần rồi, ông Huỳnh Minh Huệ, quyền Tổng thư ký VFA cũng thừa nhận giá sàn mà VFA đưa ra đối với gạo 5% tấm là 600 đô la Mỹ trong khi khách hàng chỉ trả giá từ 550 đô la Mỹ/tấn trở xuống. Do đó, việc hạ giá sàn của VFA lần này sẽ tác động mạnh đến tốc độ xuất khẩu gạo và mua lúa trong dân.

Hiện tại, lượng lúa gạo tồn đọng trong doanh nghiệp và nông dân vẫn còn rất lớn, trong khi vụ lúa thu đông đã bắt đầu thu hoạch tiếp.

HỒ HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới