Thứ Sáu, 21/06/2024, 02:38
25.6 C
Ho Chi Minh City

Giá lúa lại giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá lúa lại giảm

Nông dân vẫn khó bán lúa – Ảnh: Hoàng Vũ

(TBKTSG Online) – Đầu tuần này, giá mua lúa tại một số doanh nghiệp ở ĐBSCL vào khoảng 4.500 đồng/kg – giảm 100-200 đồng/kg so với tuần rồi. Còn tại các vùng sâu của tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng… thương lái vào mua với giá chỉ khoảng 4.200 đồng/kg.

Trong khi đó, nhiều thương lái cũng từ chối mua lúa hè thu loại giống cao sản IR 504 mà vừa qua nông dân xuống giống do chất lượng thấp, ẩm độ cao…

Sau khi có chỉ đạo của Chính phủ về việc đẩy mạnh tốc độ mua lúa cho nông dân, theo báo cáo của Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã mua bình quân hơn 4.000 tấn/ngày. Tính đến giữa tuần rồi, lượng lúa hè thu còn tồn trong nông dân Cần Thơ khoảng 118.700 tấn. Tuy nhiên, theo một số doanh nghiệp thì lượng lúa thực tế tồn sẽ lớn hơn do các doanh nghiệp còn thu mua lúa từ các tỉnh khác.

Theo một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo, nguyên nhân khiến họ chưa mặn mà lắm trong việc mua lúa do đầu ra xuất khẩu vẫn chưa thông thoáng.

Sở Công Thương Cần Thơ cho biết giá sàn xuất khẩu mà Hiệp hội Lương thực Việt Nam quy định vẫn cao hơn giá thế giới nên không cách nào các doanh nghiệp ký được hợp đồng xuất khẩu. Trong khi đó, chính sách thắt chặt tín dụng khiến các doanh nghiệp thiếu vốn hoặc chỉ có nguồn vay với lãi suất cao nên họ phải tính toán cân nhắc, không muốn mua lúa dự trữ.

HỒ HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới