Thứ Hai, 17/06/2024, 15:13
35 C
Ho Chi Minh City

Giá lúa đang tăng dần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá lúa đang tăng dần

Nông dân vui mừng sau khi có tin được tiếp tục xuất khẩu gạo. Ảnh: Hoàng Vũ

(TBKTSG Online) – Tuần rồi, ngay sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua lúa và xuất khẩu gạo, giá lúa ở ĐBSCL đã tăng dần.

Giữa tuần này, giá lúa ướt đã ở mức 4.300 đồng/ki lô gam, còn lúa khô đã tăng thêm 500 đồng/ki lô gam, đạt mức giá 5.000 đồng/ki lô gam.

Anh Nguyễn Thiện Khánh, chủ doanh nghiệp thu mua gạo ở phường An Bình, quận Ninh Kiều (Cần Thơ) cho biết, một số nông dân đã có dấu hiệu trữ lúa chờ giá sau khi có tin được xuất khẩu gạo trở lại. Những ngày qua, lượng lúa mà các thương lái mua gom được rất ít, dù một số vùng ở ĐBSCL đã bắt đầu thu hoạch lúa.         

Tuy nhiên, dường như giá lúa tăng do tâm lý sau thời gian bị tạm ngưng xuất khẩu chứ không phải do cung cầu thị trường. Bởi, các doanh nghiệp xuất khẩu vẫn chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ đang tăng cường thu mua. “Hiện giờ, chúng tôi rất khó vay tiền ngân hàng nên chỉ thu mua nhỏ giọt từ 200 – 300 tấn/ngày”, ông Nguyễn Trung Kiên, Tổng giám đốc GENTRACO (Cần Thơ) cho biết.    

Ngay cả mới đây, sau khi có thông tin Philippines ký hợp đồng mua 600.000 tấn gạo của Việt Nam với giá trung bình 940 đô la Mỹ/tấn, kỳ hạn giao từ tháng 7 đến tháng 9-2008, thì tốc độ thu mua lúa, gạo tại các doanh nghiệp vẫn không tăng.

Theo một số doanh nghiệp, họ chưa hề được thông báo chính thức về việc được xuất khẩu gạo trở lại mà chỉ biết qua báo, đài và tất nhiên cũng chưa hề được phân bổ chỉ tiêu xuất khẩu trong tổng số 600.000 tấn gạo mới ký hợp đồng với Philippines.            

Hiện tại, lượng gạo tồn kho trong các doanh nghiệp vẫn còn khá lớn nên rất khó dự đoán bao giờ tốc độ thu mua sẽ tăng. Mặc khác, chi phí vay vốn ngân hàng (nếu được) cũng khá cao nên các doanh nghiệp phải tính toán sao cho thời điểm thu mua vào hợp lý nhất so với các hợp đồng xuất khẩu đang chờ Hiệp hội Lương thực Việt Nam phân bổ.            

Tính đến ngày 20-6, các doanh nghiệp Việt Nam hiện đã xuất gần 2,24 triệu tấn gạo, tương đương 1,16 tỉ đô la Mỹ. Trong tình hình thu hoạch lúa năm nay rất được mùa, nhiều ý kiến cho rằng năm 2008 Việt Nam có khả năng xuất khẩu đến 4,5 triệu tấn gạo.

HỒ HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới