Thứ Năm, 13/06/2024, 13:47
35 C
Ho Chi Minh City

Giá heo tăng mạnh, nhưng tái đàn có thể bị lỗ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá heo tăng mạnh, nhưng tái đàn có thể bị lỗ

Ngọc Hùng

Giá heo tăng mạnh, nhưng tái đàn có thể bị lỗ
Heo nuôi ở một trang trại ở Đồng Nai. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Hiện giá heo trên thị trường liên tục tăng và đang ở mức 53.000 đồng/kg, tăng từ 5.000- 7.000 đồng/kg so với cuối tháng 2. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, đây chỉ là đợt tăng giá nhất thời và giá sẽ giảm trong những tuần tới, do vậy nếu các hộ chăn nuôi tìm cách tái đàn ồ ạt vào lúc này thì khả năng thua lỗ sẽ rất cao.

>>> Heo chuyển vào Nam

>>> Dịch cúm gia cầm có dấu hiệu giảm nhiệt

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, tỉnh có tổng đàn heo lớn nhất cả nước, đưa ra nhận định như vậy về tình hình giá heo tăng nhanh trong mấy tuần qua.

Theo ông Công, giá heo tăng do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm A/H5N1, người tiêu dùng chuyển sang dùng thịt heo thay cho thịt gia cầm. Tuy nhiên, vài tuần nữa, dịch cúm gia cầm được khống chế thì giá thịt heo sẽ giảm và nhiều khả năng sẽ dao động ở mức trên dưới 46.000 đồng/kg.

Giá heo tăng cũng đẩy giá heo giống tăng theo. Theo ghi nhận của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, hiện giá heo giống là 110.000 đồng/kg, tăng khoảng 40.000 đồng/kg so với trước đây.

“Giá heo giống đang tăng và nếu người chăn nuôi tái đàn vào lúc này họ sẽ phải bỏ ra chi phí mỗi con giống (loại 20kg) khoảng 2,2 triệu đồng, cộng thêm 2,5 triệu đồng tiền thức ăn trước khi xuất bán. Như vậy, mấy tháng sau giá heo hơi xuống còn trên dưới 46.000 đồng/kg thì người chăn nuôi sẽ bán bằng hoặc thấp hơn giá thành,” ông Công phân tích.

Giá heo hơi không chỉ tăng ở các tỉnh phía Nam mà ở phía Bắc giá heo hơi cũng tăng liên tục và đạt mức 47.000 -48.000 đồng/kg vào ngày 7-4. Do mức chênh lệch giá giữa hai miền không lớn nên theo ông Công, số lượng heo từ phía Bắc chuyển vào tiêu thụ ở thị trường phía Nam không còn nhiều như trước đây.

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến ngày 6-4, cả nước còn 6 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại 3 tỉnh Khánh Hòa, Hà Giang và Bến Tre. Bệnh lở mồm long móng hiện đang có ở Sơn La và Quảng Trị còn bệnh tai xanh trên heo không xuất hiện ở bất kỳ tỉnh, thành nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới