Thứ Hai, 17/06/2024, 15:05
35 C
Ho Chi Minh City

Giá heo tăng do Trung Quốc hút hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá heo tăng do Trung Quốc hút hàng

Thùy Dung

Giá heo tăng do Trung Quốc hút hàng
Giá thịt heo đang tăng cao. Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Từ tết đến nay, giá thịt heo hơi liên tục tăng cao, và hiện nay, giá bán ra tại trang trại khoảng 52.000 đồng/kg tại miền Nam và 54.000 đồng/kg tại miền Bắc, tăng so với khoảng 42.000 đồng/kg hồi trước tết Nguyên Đán. Điều này, theo các chủ trang trại lớn, là do Trung Quốc đang hút hàng.

Ông Nguyễn Văn Hanh, chủ trang trại nuôi heo thịt và heo giống Minh Phú Lớn tại Mỹ Đức, Hà Nội cho hay, giá thịt heo từ tết tới nay liên tục tăng. Trước tết, giá heo chỉ khoảng 42.000 đồng/kg (heo siêu nạc) thì tới thời điểm này, giá heo ở miền Bắc đã lên tới 54.000 đồng/kg và miền Nam khoảng 52.000 đồng/kg.

Sở dĩ giá heo tăng, theo ông Hanh, là do thị trường Trung Quốc khan hàng nên nhập khẩu khối lượng lớn. “Giá heo tại Trung Quốc hiện khoảng 63.000 đồng/kg, tức cao hơn giá trong nước khoảng 10.000 đồng/kg. Hơn nữa, nhu cầu nhập của họ rất lớn, có bao nhiêu nhập bấy nhiêu”, ông Hanh cho biết.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trọng Long, Chủ nhiệm HTX chăn nuôi Hoàng Long, xã Tân ước, huyện Thanh Oai, cho hay giá thịt heo tăng cao là do phía Trung Quốc tăng nhập hàng. Ông Long cho hay, với mức giá 52.000 đến 53.000 đồng/kg như hiện nay, người chăn nuôi có lãi khoảng 600.000 đến 700.000 đồng/con xuất bán.

Trước đó, ngày 10-4, Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc (NDRC) nhận định giá thịt heo ở Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng do nông dân giảm chăn nuôi heo vì giá thấp kéo dài trong nhiều năm qua. Giá thịt heo ở Trung Quốc đã tăng liên tục trong một năm trở lại đây sau khi đã giảm suốt ba năm trước đó.

Hãng tin Reuters nhận định Trung Quốc có thể đẩy mạnh nhập khẩu thịt heo trong năm nay lên mức hơn 1 triệu tấn, tăng 28% so với mức 770.000 tấn vào năm ngoái. Nguyên nhân là do nguồn cung bị thiếu hụt khi khoảng 5 triệu hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ngừng chăn nuôi heo vào năm ngoái vì thua lỗ và vì các quy định môi trường mới cấm nuôi heo ở khu vực đô thị và cạnh các con sông lớn.

Đọc thêm:

Người Việt ăn thịt gì?

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới