Chủ Nhật, 16/06/2024, 10:13
26.2 C
Ho Chi Minh City

Giá heo hơi tăng nhanh, người chăn nuôi nôn nóng tái đàn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá heo hơi tăng nhanh, người chăn nuôi nôn nóng tái đàn

Vũ Yến

(TBKTSG Online) – Trong tình hình giá heo hơi tăng, nguồn cung khan hiếm người chăn nuôi mong muốn và nôn nóng tái đàn nhưng điều kiện thực tế khiến việc tái đàn rất khó khăn.

Giá heo hơi tăng nhanh, người chăn nuôi nôn nóng tái đàn
Sử dụng các sản phẩm thịt khác như bò, gà, vịt thay thế thịt heo là giải pháp nhằm góp phần làm "hạ nhiệt" cơn sốt thịt heo. Trong ảnh, người tiêu dùng đang mua thịt heo tại một siêu thị ở TPHCM. Ảnh: TT

Nhiều nỗi lo âu khi tái chăn nuôi đàn heo

Trao đổi với TBKTSG Online vào sáng 25-11, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết khó khăn đầu tiên là hiện nay giá heo giống đang ở mức cao, 115.000-120.000 đồng/kg. Như vậy với một con heo giống có trọng lượng 20kg, người chăn nuôi sẽ phải mua với giá 2,4 triệu đồng. Mà heo giống giờ cũng hiếm chứ không nhiều như trước.

“Cộng thêm 2,5 triệu đồng tiền thức ăn và khoảng 10% chi phí cho sự hao hụt và thì người chăn nuôi sẽ có một con heo tầm 100 kg. Nếu việc chăn nuôn suôn sẻ, bán với giá 70.000 đồng/kg heo hơi như hiện nay thì họ nông dân sẽ có lời nhưng nếu có rủi ro vê dịch bệnh, phải bán sớm lúc heo 40 kg thì lại lỗ nặng”, ông Đoán phân tích.

Khó khăn tiếp theo, nhất là với những hộ chăn nuôi vừa trải qua dịch tả heo châu Phi (heo bị tiêu hủy, trang trại bỏ trống) là nguồn vốn đã cạn kiệt, muốn tái đàn cũng không đơn giản.

Thêm nữa, ông Đoán cho rằng, hiện nay do chưa có vắc-xin phòng bệnh nên việc tái phát dịch rất dễ xảy ra. Và thực tế cũng có một số trại đã tái đàn trong điều kiện không đạt yêu cầu nên tái phát dịch. Điều này khiến cho các hộ muốn tái đàn lo lắng, chùn bước.

Ông Đào Hữu Thuận, chủ một trang trại nuôi heo ở Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho biết, sau bốn đợt tiêu hủy vì dịch và bán chạy dịch khoảng 3.000 con heo bao gồm cả heo nái, heo con, lỗ khoảng 5 tỉ đồng hiện tại trang trại của gia đình ông trống trơn.

Mặc dù rất muốn và cũng còn một số vốn, do một phần được hỗ trợ khi heo bị tiêu hủy nhưng ông Thuận vẫn chưa dám tái đàn do lo sợ dịch quay trở lại.

“Vắc-xin chưa có, nguy cơ dịch vẫn rất lớn nên nếu tái đàn bây giờ mạo hiểm như đánh bạc vậy”, ông Thuận chia sẻ.

Trước khi dịch tả heo châu Phi xảy ra, trang trại của ông Nguyễn Quang Thụy ở xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, Đồng Nai có xấp xỉ 1.500 con, hiện giờ còn khoảng 50 con heo nái, 200 con heo thịt, có thể xuất chuồng vào dịp Tết tới và 200 con heo con (tháng 3-2020 mới có thể xuất chuồng).

Ông Thụy cho biết, sau mấy tháng đắn đo, trong tháng 10, tháng 11 vừa rồi ông đã quyết định mua thêm 36 con heo để tái đàn. Tuy nhiên, theo ông Thụy, vừa tái vừa hồi hộp lo dịch tái phát trở lại.

“Hiện nay, việc vệ sinh chuồng trại càng phải khắt khe hơn, đối với đàn heo thịt ngày chỉ được ra vào cho ăn uống, vệ sinh một lần, heo nái bắt buộc phải hai lần, không cho người lạ ra vào, người vào chuồng chăm sóc heo trực tiếp phải vệ sinh sạch sẽ, đi ủng; khu vực chuồng trại, quanh chuồng trại rắc vôi bột. Theo kinh nghiệm được các hộ chăn nuôi truyền nhau, có vẻ như rắc vôi bột hiệu quả hơn xịt thuốc khử trùng”, ông Thụy nói.

Cơ quan quản lý: đảm bảo nguồn cung thịt dịp Tết

Theo số liệu từ chợ đầu mối Hóc Môn, ngày 25-11 số lượng heo về chợ là 4.585 con, tương ứng 298 tấn, giảm so với ngày 24-11 (5.109 con, tương ứng 332 tấn). Giá heo mảnh loại 1 và loại 2 ổn định ở mức 69.000 đồng và 68.500 đồng nhưng giá một số loại heo pha lóc tăng. Cụ thể, đùi rọ tăng 2.000 đồng/kg lên mức 90.000 đồng/kg; cốc lết 88.000 đồng/kg (tăng 1.000 đồng/kg); giò trước 78.000 đồng/kg (tăng 3.000 đồng/kg).

Mới đây, tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị hàng Tết Nguyên đán với các doanh nghiệp, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, do những biến động của thị trường thịt heo, xét đề nghị của các doanh nghiệp kinh doanh, từ tháng 10 đến nay, TPHCM đã hai lần điều chỉnh giá thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường. Hiện giá bán hàng bình ổn thị trường các mặt hàng thịt heo hiện ở mức 118.000 đồng/kg thịt đùi, 117.000 đồng/kg thịt vai, 119.000 đồng/thịt cốt lết, 125.000 đồng/kg sườn già, 114.000 đồng/kg chân giò, 117.000 đồng/kg thịt nách, 140.000 đồng/kg thịt nạc (dăm, vai, đùi), 167.000 đồng/kg thịt ba rọi.

Từ nay đến Tết nguyên đán, cơ quan quản lý chuyên ngành sẽ không xét duyệt điều chỉnh giá thịt heo bình ổn thị trường mà trao quyền chủ động cho doanh nghiệp với điều kiện là giá bán các loại thịt đăng ký bình ổn phải thấp hơn giá thị trường ít nhất 5%.

Cũng theo Sở Công Thương TPHCM, bên cạnh việc bảo đảm nguồn cung và giá cả thịt heo, Sở đề nghị các doanh nghiệp chủ động tăng nguồn thịt gà, vịt, bò để bù đắp cho thịt heo. Các siêu thị nên sử dụng nguyên liệu thịt đông lạnh cho các sản phẩm chế biến, sơ chế (như thịt kho trứng, thịt tẩm ướp gia vị sẵn…) để khách hàng mua về dùng ngay hoặc làm chín nhằm giảm bớt lượng thịt heo tươi sử dụng trong các gia đình.

Về phía doanh nghiệp, bà Phạm Thị Ngọc Hà, Giám đốc Công ty TNHH San Hà cho biết, TPHCM có thể yên tâm về sản lượng bởi hiện lượng thịt heo đông lạnh trong các kho tư nhân còn nhiều, chưa kể một số đơn vị cũng đang tính toán phương án nhập thịt đông lạnh về phân phối. Vấn đề quyết định theo bà Hà là tâm lý người tiêu dùng có chấp nhận thịt đông lạnh hay không.

Bà Hà cũng đề xuất đưa thịt gà công nghiệp vào danh sách bình ổn giá để người tiêu dùng sử dụng thay cho thịt heo. Riêng San Hà dự kiến tăng 30% lượng gà công nghiệp cho dịp Tết 2020.

Đại diện Công ty Cổ phần Ba Huân cũng cho biết đã tung ra thị trường các sản phẩm thay thế thịt heo như trứng gà tiềm, lạp xưởng gà. Ba Huân cũng có thể tăng 5-10% sản lượng thịt gà trong trường hợp nhu cầu thị trường tăng.

Các đơn vị khác như Công ty TNHH Chăn nuôi Long Bình có thể tăng 10-15% sản lượng thịt gà; Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn bảo đảm cung cấp 250 tấn thịt heo Tết và có thể tăng thêm khoảng 5-10%…

Về phía Liên hiệp HTX thương mại TPHCM (Saigon Co.op), ông Đỗ Quốc Huy, Giám đốc marketing cho biết đến nay nguồn hàng thịt heo tươi sống lẫn sản phẩm chế biến từ nguyên liệu chính là thịt heo như chả lụa, lạp xưởng…, các nhà cung cấp đưa vào hệ thống siêu thị vẫn ổn định về số lượng. Do hầu hết các nhà cung cấp thịt heo lớn cho các siêu thị đều có tham gia chương trình bình ổn thị trường lương thực, thực phẩm trên địa bàn TPHCM nên giá thịt heo bán tại siêu thị chỉ điều chỉnh theo bảng giá chung của chương trình.

"Saigon Co.op đang xem xét khả năng nhập khẩu thịt heo đông lạnh để bổ sung nguồn cung. Bên cạnh đó là phối hợp chặt với nhà cung cấp để có chính sách giá hợp lý, đặc biệt trong trường hợp giá các mặt hàng thực phẩm khác có nguy cơ bị đẩy lên theo giá thịt heo, nếu diễn biến giá thịt heo không được kiểm soát và bình ổn trở lại" – ông Đỗ Quốc Huy nhấn mạnh.

Theo số liệu sơ bộ từ Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hai tháng cuối năm 2019 và tết Nguyên đán Canh Tý 2020, dự báo nguồn cung thịt heo thiếu khoảng 200.000 tấn.

Theo đó, Bộ Công Thương đã triển khai nhằm bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo, bao gồm giám sát chặt chẽ nguồn cung, mua bán thịt heo qua biên giới, đánh giá chính xác năng lực tái đàn để cung ứng cho thị trường dịp cuối năm; có phương án chuẩn bị nguồn hàng, nhập khẩu thịt…

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới