Thứ Bảy, 15/06/2024, 04:23
28.4 C
Ho Chi Minh City

Gia hạn thời gian điều tra vụ khiếu nại Megastar

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gia hạn thời gian điều tra vụ khiếu nại Megastar

Tường Vi

Khán giả xếp hàng trước rạp chiếu phim Megastar – Ảnh: Tường Vi

(TBKTSG Online) – Trao đổi với TBKTSG Online qua điện thoại hôm nay (16-12), ông Bạch Văn Mừng, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Công Thương, cho biết cục sẽ gia hạn thời gian điều tra chính thức đối với vụ khiếu nại Megastar.

Ông nói: “Tuy thời gian quyết định điều tra chính thức mà Cục Quản lý cạnh tranh đưa ra đã hết hạn nhưng bên khiếu nại vừa có văn bản gửi đến cục đề nghị gia hạn thêm để bổ sung tài liệu chứng cớ, và cục đã đồng ý”.

Theo đó, Cục Quản lý cạnh tranh sẽ gia hạn thêm 60 ngày (theo lộ trình thời gian chính thức đưa ra kết luận vào ngày 18-12 tới) và do vậy đến tháng 2-2011, cơ quan này mới đưa ra kết quả chính thức sau quá trình điều tra vụ khiếu nại Megastar của các doanh nghiệp kinh doanh rạp phim.

Theo khoản 2 Điều 90 của Luật cạnh tranh về thời hạn điều tra chính thức: Đối với vụ việc thoả thuận hạn chế cạnh tranh, lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, lạm dụng vị trí độc quyền hoặc tập trung kinh tế, thời hạn điều tra chính thức là 180 ngày, kể từ ngày có quyết định điều tra; trường hợp cần thiết, thời hạn này có thể được cơ quan quản lý cạnh tranh gia hạn, nhưng không quá 2 lần, mỗi lần không quá 60 ngày.

Trong buổi họp báo tại TPHCM mà Megastar chủ trì vào hồi tháng 11 vừa qua, ông Brian Hall, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Truyền thông Megastar, cho biết trong Bản giải trình chi tiết ngày 6-11, Megastar đã đề xuất Cục Quản lý cạnh tranh về việc loại trừ Công ty cổ phần Phim Thiên Ngân (đơn vị quản lý 3 cụm rạp Galaxy tại TPHCM) bởi đơn vị này không đủ điều kiện là Bên khiếu nại. “Không có bằng chứng thuyết phục để nói Galaxy có liên quan hay bị ảnh hưởng gì bởi các hành vi do Bên khiếu nại cáo buộc”.

Nói về vấn đề này, ông Mừng cho biết: “Đó là đề nghị của riêng Megastar nhưng cho đến thời điểm này, Cục Quản lý cạnh tranh không đưa ra bất kỳ một quyết định nào đối với kiến nghị trên”.

Theo lời của ông Hall, Megastar hiện ký hợp đồng 2 năm với Công ty United International Pictures (UIP), một trong những công ty phân phối phim lớn nhất thế giới, để đại diện cho hãng phim Universal và Paramount làm đại lý phát hành toàn bộ các bộ phim do 2 hãng này phát hành tại thị trường Việt Nam. “Mặc dù theo lý thuyết, Megastar là đại diện độc quyền cho những hãng phim này nhưng cũng phải tuân theo quy chế của UIP. Một là UIP có quyền chấm dứt thỏa thuận bất cứ lúc nào họ muốn và hai là UIP sẽ yêu cầu và trong trường hợp nếu Megastar đồng ý cho phép UIP lấy một vài bộ phim của họ dành cho các nhà phân phối khác”.

Megastar cũng ký hợp đồng một năm với hãng Walt Disney. Bên cạnh đó, trong năm 2010, đơn vị này phát hành 8 bộ phim của hãng Fox và 4 phim của Warner Bros theo dạng ký hợp đồng từng bộ phim, và hãng này có quyền ký hợp đồng với bất kỳ nhà phân phối phim tại thị trường Việt Nam, khi đó Megastar không trở thành nhà phân phối độc quyền của hãng tại Việt Nam.

Trả lời Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online cho câu hỏi trong trường hợp Megastar là đại lý phát hành phim độc quyền tại Việt Nam như trên thì liệu các rạp chiếu phim ngoài hệ thống Megastar có sự lựa chọn nào khác để có nguồn cung phim từ thị trường phim Mỹ (Hollywood) nếu không muốn phụ thuộc vào Megastar, ông Hall cho biết trong số 50 bộ phim đỉnh nhất của Mỹ năm 2010, theo trang Boxofficemojo bình chọn, thì Megastar phát hành 26 bộ phim tại Việt Nam, điều đó có nghĩa là 24 bộ phim còn lại là dành cho các đơn vị phân phối phim khác. Thêm vào đó, các hãng phim của Hollywood phát hành khoảng 50 tựa phim Mỹ trong năm nay, phần lớn các phim này đều được chấp thuận phát hành bởi những nhà phân phối khác, không chỉ có mỗi Megastar. Vì thế nếu nói những nhà phân phối còn lại không còn sự lựa chọn nào khác trong nguồn phim từ Hollywood mà hoàn toàn bị lệ thuộc vào Megastar là không chính xác.

Tóm tắt quá trình vụ khiếu nại Megastar

* Ngày 29-3-2010, sáu doanh nghiệp phát hành và chiếu phim gồm Công ty cổ phần điện ảnh truyền thông Sài Gòn (quản lý cụm rạp Đống Đa, Thăng Long, Toàn Thắng, Vinh Quang), Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng Đồng Nai (cụm rạp Thanh Bình, Sông Phố), Công ty cổ phần phim Thiên Ngân (cụm rạp Galaxy), Công ty Điện ảnh 212 và Công ty cổ phần Sài Gòn điện ảnh (Cinebox Hòa Bình và Cinebox Lý Chính Thắng) và Công ty TNHH Một thành viên Điện ảnh Hà Nội (cụm rạp Tháng Tám) gửi đơn khiếu nại đến Cục Quản lý cạnh tranh cáo buộc Megastar lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường.

* Ngày 18-6, Cục Quản lý cạnh tranh ra quyết định số 67 về việc điều tra chính thức vụ kiện cạnh tranh và chỉ còn lại 4 bên khiếu nại trong vụ việc này.

* Ngày 25-6, tại Cục Điện ảnh đã có cuộc gặp trao đổi về hoạt động phân phối và chiếu phim tại Việt Nam giữa Cục Điện ảnh, đại diện Ban Tuyên giáo, Vụ Pháp chế thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Cục Quản lý cạnh tranh cùng các doanh nghiệp liên quan trong vụ khiếu nại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới