Thứ Sáu, 19/07/2024, 02:48
26.7 C
Ho Chi Minh City

Giá gạo xuất khẩu Campuchia cao hơn Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá gạo xuất khẩu Campuchia cao hơn Việt Nam

Phạm Thái

Giá gạo xuất khẩu Campuchia cao hơn Việt Nam
Vô bao gạo tại nhà máy công ty Lương thực Campuchia-Việt Nam (Cavifoods). Ảnh: Thanh Thương.

(TBKTSG Online) – Giá chào bán gạo xuất khẩu 5% tấm của Campuchia đang ở mức 480 đô la Mỹ/tấn, cao hơn 75 đô la Mỹ/tấn so với giá gạo cùng phẩm cấp của Việt Nam.

>> “Bí” đường sang Campuchia, giá lúa gạo trong nước giảm mạnh
>> Cavifoods khánh thành nhà máy gạo tại PhnomPenh

Theo trang thông tin về gạo Oryza, giá gạo Campuchia hiện chỉ thấp hơn 70 đô la Mỹ/tấn so với gạo Thái Lan.

Xuất khẩu gạo của Campuchia trong 2 tháng đầu năm 2013 đạt 50.000 tấn, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2012, theo số liệu của Liên minh các nhà sản xuất và xuất khẩu gạo Campuchia (ARPEC).

Khách hàng mua gạo Campuchia trong năm 2013 lên đến 34 nước như Malaysia, Pháp, Ba Lan, Gabon, Trung Quốc, Thái Lan, Hà Lan… Đặc biệt đối với thị trường châu Âu, Campuchia được miễn thuế do được xếp vào nhóm các quốc gia kém phát triển nhất. Miễn thuế giúp tiết kiệm cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo khoảng 195 đô la Mỹ mỗi tấn gạo.

Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc doanh nghiệp xuất khẩu gạo Trung An (Cần Thơ) cho hay ông vẫn xuất khẩu được gạo phẩm cấp cao như gạo 5% tấm sang một số nước thuộc EU, vì gạo từ các nước được “miễn thuế” xuất vào EU có số lượng không đáng kể.

Còn ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong một lần trả lời phỏng vấn gần đây nhận định Campuchia và Myanmar là những đối thủ tiềm năng. Tuy nhiên, do sản lượng lúa gạo của các quốc gia này và thị trường tiêu thụ còn hạn chế, nên chưa đáng ngại đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Theo ARPEC, cả năm 2012 Campuchia xuất khẩu 206.000 tấn gạo và dự định xuất khẩu trên một triệu tấn gạo trước năm 2015.

Theo VFA, trong 2 tháng đầu năm Việt Nam xuất khẩu 744.408 tấn gạo, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2012, đạt giá trị 331 triệu đô la Mỹ, tăng 2% so với cùng kỳ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới