Thứ Ba, 25/06/2024, 06:18
25.6 C
Ho Chi Minh City

Giá gạo tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá gạo tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục mới

Giá gạo đã tăng lên mức cao kỷ lục mới, sau khi một trong những nước xuất khẩu gạo lớn là Ai Cập chính thức ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo và Philippine thông báo kế hoạch nhập khẩu gạo với số lượng lớn.

Giá gạo Thái đã tăng mạnh, từ 580 đô la Mỹ/tấn lên 760 đô la Mỹ/tấn. Trong khi đó, lượng dự trữ gạo toàn cầu lại đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1976. Lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ai Cập đã chính thức hoá việc hạn chế xuất khẩu trước đó và tiếp sau những quy định hạn chế được nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai và thứ ba thế giới là Việt Nam và Ấn Độ áp dụng. Trong khi đó, Campuchia, mặc dù không phải là nước xuất khẩu lớn, cũng đã đưa ra các biện pháp tương tự, do đó làm giảm khoảng 1/3 lượng gạo được mua bán trên thị trường quốc tế.

Hiện là nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, Philipine cho biết nước này muốn mua 500.000 tấn gạo, sau khi không thu mua được số lượng tương tự trong tháng 3. Hiện Philippine đang cố gắng mua khoảng 1,8 – 2,1 triệu tấn gạo để bù đắp sự suy giảm sản lượng trong nước và khẳng định nước này sẽ khai thác các kho dự trữ khẩn cấp được Việt Nam và Thái Lan duy trì.

Giá gạo liên tục tăng làm gia tăng những quan ngại về bùng phát bất ổn xã hội trên toàn châu Á, nơi thóc gạo là lương thực chính của hơn 2,5 tỉ người. Gạo cũng là lương thực quan trọng ở châu Phi, nhất là ở các nước nhỏ đang phải gánh chịu sự bất ổn xã hội do giá lương thực leo thang.

Các chuyên gia cho biết giá gạo đã tăng gấp đôi kể từ tháng 1-2008, thời điểm mà giá mặt hàng này mới chỉ ở mức khoảng 380 đô la Mỹ/ tấn, do nhu cầu của châu Á, Trung Đông và châu Phi tăng mạnh, và các biện pháp hạn chế xuất khẩu của các nước châu Á. Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan, Chookiat Ophaswongse dự báo giá gạo sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

(Theo TTXVN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới