Thứ Sáu, 21/06/2024, 14:36
30.6 C
Ho Chi Minh City

Giá gạo tăng từng ngày

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá gạo tăng từng ngày

Nông dân trúng mùa, được giá lúa còn doanh nghiệp xuất khẩu thì trúng giá gạo thế giới đang tăng mạnh – Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Nông dân ĐBSCL sau Tết Nguyên đán Mậu Tý thu hoạch lúa Đông xuân trúng mùa lại được giá còn doanh nghiệp thì phấn khởi vì giá gạo xuất khẩu đang tăng từng ngày và ngày hôm sau phá vỡ kỷ lục về giá của ngày hôm trước.

Đến nay, theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nông dân các tỉnh vùng ĐBSCL đã thu hoạch hơn 80.000 ha lúa đông xuân trong hơn 1,6 triệu héc ta đã xuống giống, năng suất bình quân 6 – 7 tấn/ha. Đặc biệt, những trà lúa đông xuân sớm ở các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Trà Vinh, An Giang đều trúng giá.  

Sau Tết Mậu Tý, giá lúa  tiếp tục tăng và đạt mức rất cao, 3.800 – 4.000 đồng/kg, lúa thơm (Jasmine) giá lên đến 4.200 – 4.700 đồng/kg, tăng 50 – 100 đồng/kg so với trước Tết. Đặc biệt, là lúa Nàng Nhen (đặc sản của huyện Tịnh Biên, Tri Tôn,  An Giang) đang đứng mức 5.000 đồng/kg. Với mức giá trên, sau khi trừ chi phí nông dân thu lãi từ 15 – 17 triệu đồng/ha.  

Trong khi đó, xuất khẩu gạo đang gặp nhiều thuận lợi. Theo Bộ Công Thương, từ đầu năm tới nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam luôn tăng mạnh. Hồi đầu tháng 1-2008, nếu như gạo xuất khẩu loại 5% tấm còn ở mức 355 đô la Mỹ/tấn thì tới đầu tháng 2, giá xuất khẩu của loại gạo này đã lên tới 400 đô la Mỹ /tấn, tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái từ 95-100 đô la Mỹ/tấn. Đây được xem là  mức giá cao kỷ lục từ trước tới nay của xuất khẩu gạo.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Tổng thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cho biết giá gạo 5% tấm đang tăng từng ngày, bởi vậy, hiện tại VFA đã đề nghị các doanh nghiệp thành viên tạm ngưng ký những hợp đồng xuất khẩu mới đối với loại gạo này để chờ những mức giá tốt hơn.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn ở TPHCM và ĐBSCL đều cho biết họ đã tạm ngưng ký hợp đồng xuất khẩu gạo 5% tấm để nghe ngóng thêm tình hình để khỏi bị hớ như một số năm trước do giá gạo thế giới tăng quá nhanh.

Trong số 4,5 triệu tấn gạo xuất khẩu theo chỉ tiêu năm nay, các doanh nghiệp chỉ tự do ký hợp đồng thương mại là 2 triệu tấn, còn lại là hợp đồng tập trung 2,5 triệu tấn, thực chất là hợp đồng cấp Chính phủ và các hợp đồng đấu thầu bán gạo quy mô lớn. Trong gần hai tháng qua, các doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia đấu thầu và trúng thầu xuất khẩu 700.000 tấn gạo vào thị trường Philippines.

Nguyên nhân khiến giá gạo xuất khẩu tăng mạnh là do nhu cầu tăng cao trên thị trường thế giới. Ngay trong những tháng đầu năm này, nhu cầu nhập khẩu gạo đã tăng mạnh ở nhiều nước châu Phi và khu vực Trung Đông. Nhu cầu sử dụng gạo thơm cũng tăng cao ở một số nước ở khu vực Đông Á để phục vụ tết Mậu Tý.

Theo bà Nguyệt, bước vào tháng 3 và tháng 4 tới, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ trở nên dồi dào do ĐBSCL thu họach rộ lúa đông xuân. Tuy nhiên, giá gạo xuất khẩu sẽ vẫn đứng ở mức cao bởi cán cân cung – cầu trên thế giới vẫn đang nghiêng mạnh về phía những người sản xuất.

Trong khi đó, nguồn cung vẫn trong tình trạng khan hiếm. Thái Lan, sau một thời gian đẩy mạnh xuất khẩu khi nguồn cung từ các nước khác đã cạn kiệt, đến giờ nguồn gạo xuất khẩu đã bị hạn hẹp nhiều, đến mức Chính phủ nước này phải cầu viện tới nguồn gạo dự trữ. Tình trạng khan hiếm tàu chở gạo cũng khiến cho xuất khẩu gạo của Thái Lan đang gặp khó khăn.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới