Thứ Năm, 20/06/2024, 10:45
31 C
Ho Chi Minh City

Giá gạo sẽ có mặt bằng mới  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá gạo sẽ có mặt bằng mới  

Công nhân Tổng công ty lương thực Miền Bắc (Vinafood 1) đang đóng gạo xuất khẩu – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) sẽ tiến hành đấu thầu để mua 500.000 tấn gạo vào ngày 5-5 tới đây, từ đó có thể đẩy giá gạo lên một mức cao hơn.

Giới kinh doanh gạo Việt Nam dự đoán lần đấu thầu bán gạo này sẽ xác lập mặt bằng mới cho giá gạo thế giới sau mức giá kỷ lục 1.100 đô la Mỹ/tấn trong lần đấu thầu mua gạo của NFA hồi giữa tháng 4.

Theo thông báo của NFA, cơ quan này dự định mua gạo 25% tấm, kỳ hạn giao hàng từ tháng 5 đến tháng 6-2008. Trung tâm thông tin thương mại Việt Nam dự đoán những nguồn cung cấp cho đợt đấu thầu này bao gồm Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc, Pakistan, Ấn Độ, Úc và Mỹ.

Tuy nhiên, cuộc đấu thầu này chỉ dành cho các chính phủ, nghĩa là các thương gia và nhà xuất khẩu tư nhân không được phép chào bán. Hiệp hội lương thực Việt Nam, đại diện đấu thầu cấp chính phủ, sẽ tham gia.

Trung tâm thông tin thương mại Việt Nam cho rằng, các nhà cung cấp gạo quốc doanh của Thái Lan chỉ có thể cung cấp một phần trong tổng nhu cầu của Philippines, bởi nguồn cung ở đây đang quá eo hẹp. Phần lớn lượng gạo còn lại sẽ do Việt Nam cung cấp bởi nông dân trong nước đang thu hoạch rộ lúa đông xuân và loại gạo 25% tấm (loại gạo cấp thấp) là thế mạnh trong xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Giữa tháng 4, giá gạo thế giới đã xác lập mặt bằng mới, vượt qua cột mốc 1.000 đô la Mỹ/tấn sau khi NFA tổ chức đấu thầu mua 325.750 tấn gạo với giá bình quân 1.100 đô la Mỹ/tấn theo hình thức giao hàng C&F (tức nhà xuất khẩu giao hàng tại cảng nước nhập nhưng không mua bảo hiểm). Mức giá này tăng tới 60% so với giá bỏ thầu hồi giữa tháng 3 cũng do NFA tổ chức.

Do nguồn cung gạo đang hạn chế trong bối cảnh thế giới khủng hoảng lương thực, giá gạo trong các đợt đấu thầu cấp quốc gia thường trở thành giá tham chiếu cho thị trường giao dịch gạo thế giới.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam dự đoán giá gạo tại lần đấu thầu vào ngày 5-5 tới đây của NFA có thể lên tới 1.500 đô la Mỹ/tấn (C&F).

Hiện tại gạo 25% tấm của Thái Lan chào bán giá khoảng 1.099-1.196,92 đô la Mỹ/tấn (C&F), còn giá chào bán của Việt Nam khoảng 1.190 -1.220 đô la/tấn (C&F).

Tính tới ngày 18-4, Việt Nam đã xuất khẩu được 1,1 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch 448 triệu đô la Mỹ (tính theo giá FOB, giá giao tại cảng nước xuất khẩu).

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới