Thứ Hai, 17/06/2024, 08:54
27.8 C
Ho Chi Minh City

Giá gạo chất lượng trung bình và thấp sẽ còn giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá gạo chất lượng trung bình và thấp sẽ còn giảm

Thuỳ Dung

Giá gạo chất lượng trung bình và thấp sẽ còn giảm
Chuyên gia của Liên minh nông nghiệp trình bày tại Hội thảo – Ảnh: Thuỳ Dung

(TBKTSG Online) – Trong những năm tới, nguồn cung gạo chất lượng trung bình và thấp từ các nước như Ấn Độ, Myanmar và Campuchia sẽ gia tăng mạnh trong khi nhu cầu thế giới với loại gạo này chững lại sẽ khiến thị phần xuất khẩu gạo của Việt Nam bị cạnh tranh khốc liệt và giá cả giảm sút.

Đây là ý kiến của chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Thành, Viện Nghiên cứu chính sách kinh tế, trưởng nhóm nghiên cứu lúa gạo của Liên minh Nông nghiệp, đưa ra trong buổi hội thảo về cấu trúc ngành lúa gạo và lợi ích của người sản xuất nhỏ ở Việt Nam diễn ra sáng nay 21-10 tại Hà Nội.

Nghiên cứu về cấu trúc thị trường lúa gạo, ông Thành cho hay, sản lượng và năng suất lúa gạo của nước ta không ngừng tăng. Lượng gạo sản xuất ra lại được bổ sung bằng việc tăng diện tích trồng vụ 3. Chính vì vậy, sản lượng và giá trị xuất khẩu gạo đã tăng mạnh từ 2005 đến nay, song chất lượng gạo xuất khẩu thấp; gạo trắng dài, từ 10% tấm trở lên chiếm hơn 40% sản lượng gạo xuất khẩu.

Chính vì duy trì sản lượng gạo cấp thấp nên giá xuất khẩu không cao khiến lợi nhuận của người nông dân chẳng những không được cải thiện mà ngày càng thấp. Ông Lương Văn Tài, nông dân huyện Châu Thành, An Giang, cho hay sản lượng lúa gạo của các hộ nông dân tại An Giang liên tục tăng, giá bán vẫn duy trì ở mức trên dưới 5.000 đồng/kg từ nhiều năm nay, song giá vật tư đầu vào như phân bón, thuốc trừ sâu, giống lúa ngày càng tăng khiến lợi nhuận của các hộ nông dân ngày càng teo tóp.

Báo cáo này cũng so sánh cấu trúc thị trường lúa gạo Việt Nam với các nước xuất khẩu gạo, cũng như xem xét xu hướng của ngành nông nghiệp thế giới. Theo đó, trong những năm tới, sự gia tăng mạnh mẽ nguồn cung gạo chất lượng trung bình và thấp từ các nước như Ấn Độ, Myanmar và Campuchia sẽ khiến thị phần xuất khẩu gạo của Việt Nam bị cạnh tranh khốc liệt trong khi nhu cầu chững lại, giá lúa nhiều khả năng tiếp tục giảm.

Trong khi đó, nhiều chính sách trong nước lại vô tình khuyến khích trồng các loại lúa gạo chất lượng thấp. “Nghị định 109 quy định về điều kiện xuất khẩu gạo đối với các doanh nghiệp thời gian qua đã ngăn cản một bộ phận doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các sản phẩm gạo đặc thù (sản lượng ít, nhưng lợi nhuận và tính cạnh tranh cao) tham gia vào thị trường, triệt tiêu tính đa dạng của hàng xuất khẩu” – ông Thành nói.

Có mặt tại hội thảo, giáo sư Võ Tòng Xuân, chuyên gia nông nghiệp, nói rằng về điều kiện xuất khẩu gạo Nghị định 109 cần có quy định riêng cho các doanh nghiệp khai thác thị trường ngách như gạo chất lượng cao, gạo đặc sản sản xuất với số lượng ít.

“Cần có sân chơi mới, công bằng cho doanh nghiệp thì gạo Việt Nam mới dần dần nâng cao uy tín, chất lượng và giá bán” – ông Xuân nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới