Chủ Nhật, 16/06/2024, 07:29
26.2 C
Ho Chi Minh City

Giá gạo cao kỷ lục ba năm qua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá gạo cao kỷ lục ba năm qua

Hải Hà

(TBKTSG Online) – Giá gạo Việt Nam hôm nay 10-8 lập kỷ lục cao nhất ba năm qua do nhu cầu bốc xếp hàng mạnh mẽ, trong khi đồng baht Thái tăng giá và hoạt động đầu cơ đón đầu khi chính phủ mới của Thái Lan can thiệp vào thị trường lúa gạo để giữ giá vững tại nước này.

Nhu cầu xếp hàng gạo giao cho khách nước ngoài đã đẩy giá chào bán gạo Việt Nam cao kỷ lục trong ba năm qua – Ảnh: TL.

Reuters dẫn lời các thương gia cho biết giá chào gạo 5% tấm của Việt Nam đã tăng lên 550-560 đô la/tấn, FOB, từ mức 530 đô la/tấn tuần trước. Lần gần đây nhất giá cao như vậy là tháng 9/2008.

Gạo 25% tấm của Việt Nam giá tăng lên 500-520 đô la/tấn, từ mức 495 đô la một tuần trước.

Một thương gia Ấn Độ có cơ sở kinh doanh ở Bangkok và thường xuyên kinh doanh gạo Việt Nam cho biết: “Tôi nghĩ rằng giá gạo Việt Nam chắc chắn sẽ duy trì ở mức cao thêm một thời gian nữa, bởi nhu cầu khá mạnh”.

Trên thị trường trong nước, giá gạo tuần qua tăng tới 5% bởi nhu cầu bốc xếp nhiều, chủ yếu sang Indonesia.

Các thương gia cho biết do giá cao nên hiện không có hợp đồng mới nào được ký kết. So với cuối tháng 7, khi Việt Nam bán được kỷ lục 1 triệu tấn gạo, trong đó có 500.000 tấn sang Indonesia, giá đã tăng trên 6%.

Giá gạo Thái Lan cũng tăng, song trái với tình hình ở Việt Nam, nhu cầu gạo Thái Lan lúc này không cao, nhưng đồng baht tăng giá và hoạt động mua đầu cơ khiến giá gạo không giảm.

Doanh nhân Kiattisak Kallayasirivat thuộc công ty Novel Agritrade cho biết: “Các nhà xuất khẩu cần phải tăng giá chào bán khi tính theo đô la Mỹ để bù lại phần thu nhập giảm khi mua gạo trong nước bằng đồng baht – đồng tiền đang tăng giá mạnh”.

Đồng baht Thái và các tiền tệ châu Á khác tăng giá mạnh trong ngày 10-8, do giá cổ phiếu tăng mạnh trở lại. Chiều 10-8 đồng baht tăng lên mức 29,81 baht/đô la, so với 29,88 baht ngày trước đó.

Gạo 100% B của Thái Lan giá chào bán tăng nhẹ lên 560 đô la/tấn, so với 555 đô la/tấn tuần trước.

Reuters dẫn lời một thương gia ở Bangkok cho biết: “Không có nhu cầu mua gạo của chúng tôi lúc này, và tôi cho rằng xuất khẩu gạo Thái sẽ giảm mạnh trong tháng 8, bởi giá cao khiến khách hàng quay lưng lại với gạo Thái”.

Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đã xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo từ đầu năm tới nay, tăng so với 4,8 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái.

Chính phủ mới của Thái Lan đã hứa hẹn sẽ mua lúa từ nông dân với giá 15.000 baht (501 đô la)/tấn, cao gấp đôi mức khoảng 7.000 baht hiện nay.

Khi chính sách mới đó được áp dụng, những nước xuất khẩu gạo láng giềng của Thái Lan như Việt Nam, Campuchia và Myanmar chắc chắn sẽ có lợi. Không chỉ khách hàng quốc tế chuyển hướng sang mua của những nước láng giềng kia, mà ngay cả các “thương gia Thái Lan cũng sẽ mua gạo qua biên giới, kể cả nhập lậu, khi chính phủ thực hiện chương trình can thiệp”, một thương gia ở tỉnh Sa Kaew của Thái Lan – giáp với Campuchia – tiên đoán.

Theo Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới