Thứ Hai, 15/07/2024, 18:15
31 C
Ho Chi Minh City

Giá đô la Mỹ tiếp tục biến động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá đô la Mỹ tiếp tục biến động

Thanh Thương

Giá đô la Mỹ tiếp tục biến động
Giá đô la Mỹ tăng trở lại. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Giá đô la Mỹ cả ở ngân hàng thương mại lẫn ngoài thị trường tự do đều biến động, vượt qua mốc 21.000 đồng/đô la trong ngày 5-3, đạt mức giá cao nhất kể từ sau ngày 21-2.

>> Giá đô la Mỹ tăng do tâm lý

>> Ngân hàng tăng mạnh giá bán đô la Mỹ

Giá đô la Mỹ tại một số điểm thu đổi ngoại tệ gần chợ Bến Thành, TPHCM, giá mua vào từ 21.150 – 21.170 đồng/đô la Mỹ, bán ra là 21.210 – 21.230 đồng/đô la Mỹ. Theo chủ một cửa hàng thu đổi ở khu vực này thì giá trên tăng khoảng 50 – 70 đồng/đô la so với cuối tuần trước.

Trong khi đó, ở một số ngân hàng, giá đô la đã rục rịch tăng lại vào cuối tuần qua, giá bán ra tại các ngân hàng đã vượt  20.900 đồng/đô la Mỹ sau khi hạ nhiệt vào tuần trước đó. Đến hôm nay, tại Vietcombank giá mua vào đã lên 20.950 đồng/đô la Mỹ, bán ra là 21.020 đô la Mỹ, tăng 30 đồng so với hôm qua và tăng đến 140 đồng so trong 2 tuần qua. Ở nhiều ngân hàng, giá bán ra cũng tiệm cận mức này.

Theo phó giám đốc một ngân hàng nhỏ, việc giá đô la Mỹ tăng có thể do những hiệu ứng từ việc Ngân hàng Nhà nước đang siết hoạt động mua bán vàng, nên nhiều nhà đầu tư chuyển sang mua ngoại tệ. Tuy vậy, vị này cho rằng việc giá đô la Mỹ vẫn biến động trong biên độ cho phép thì không đáng ngại. Và cung cầu ngoại tệ vẫn bình thường. Lực mua ngoại tệ để nhập hàng hóa của doanh nghiệp không lớn, không đủ để tác động lên giá.

Lý giải thị trường, một lãnh đạo Vietcombank cho biết, hiện tại những thông tin nhạy cảm đã khiến nhiều ngân hàng nhỏ đi mua đô la Mỹ. Vì trước đây, do tỷ giá ổn định, nhiều ngân hàng đã bán ngoại tệ, thu tiền đồng, nay thấy giá rục rịch đã mua trở lại để trả cho người gửi. Điều này khiến cầu ngoại tệ tăng. Đồng thời không ngoại trừ trường hợp nhiều người đầu cơ “ăn theo” khi ngoại tệ bắt đầu có sóng từ cuối tháng 2, đẩy giá đô la Mỹ tăng lên như hiện nay.

Vị này cũng cho biết tín dụng ngoại tệ của Vietcombank vẫn âm trong 2 tháng đầu năm, điều này chứng tỏ nhu cầu vay đô la Mỹ từ phía doanh nghiệp là không có. Nhu cầu mua đô la Mỹ từ ngân hàng có lượng ngoại tệ rất lớn này cũng không đáng kể. Viecombank hiện tại cũng không cần phải nhờ đến sự hỗ trợ ngoại tệ từ phía Ngân hàng Nhà nước.

Trong ngày 21-2 vừa qua, giá đô la Mỹ niêm yết tại các ngân hàng thương mại đã tăng kịch trần lên 21.036 đồng/đô la do tâm lý lo ngại Ngân hàng Nhà nước sẽ phá giá đồng Việt Nam. Tuy nhiên ngay sau đó, phía cơ quan này đã bác bỏ thông tin trên và cho biết sẽ điều hành tỷ giá ổn định trong năm nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới