Chủ Nhật, 16/06/2024, 00:27
27.8 C
Ho Chi Minh City

Giá đô la Mỹ tăng vọt, NHNN nói không điều chỉnh tỷ giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá đô la Mỹ tăng vọt, NHNN nói không điều chỉnh tỷ giá

Nguyệt Thảo

Giá đô la Mỹ tăng vọt, NHNN nói không điều chỉnh tỷ giá
Ảnh minh hoạ: TL SGT.

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa phát đi thông điệp sẽ không điều chỉnh tỷ giá, sau khi tỷ giá tiến sát mức trần vào hôm nay, 18-11.

Theo NHNN, những ngày vừa qua, tỷ giá giao dịch trên thị trường có diễn biến tăng nhưng vẫn ở mức thấp dưới mức trần tỷ giá theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Nguyên nhân tăng tỷ giá chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước tin đồn về việc NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá; một số TCTD có nhu cầu mua ngoại tệ để cải thiện trạng thái vào dịp cuối năm nhưng nhu cầu không lớn.

Trên cơ sở đánh giá tổng thể về cung cầu ngoại tệ và các yếu tố trên thị trường tiền tệ, NHNN khẳng định có ba lý do cho thấy chưa cần điều chỉnh tỷ giá. Thứ nhất, cung cầu ngoại tệ vẫn ổn định, nguồn cung ngoại tệ diễn biến tích cực trong khi chưa xuất hiện nhu cầu lớn về ngoại tệ. Trong 10 tháng đầu năm, cả nước xuất siêu 2,36 tỉ đô la Mỹ, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư ở mức cao trên 11 tỉ đô la Mỹ.

Thứ hai, giải ngân FDI và nguồn kiều hối đều tăng so với cùng kỳ năm trước và tiếp tục diễn biến khả quan trong thời gian tới, nhất là vào dịp cuối năm;

Thứ ba, trên thị trường ngoại tệ, doanh số giao dịch, hoạt động mua bán ngoại tệ diễn ra bình thường, không có gì đột biến. Hệ thống tổ chức tín dụng tiếp tục mua ròng ngoại tệ từ khách hàng tổ chức và cá nhân, cho thấy nhu cầu ngoại tệ của khách hàng không những được đáp ứng đầy đủ mà tổ chức và cá nhân còn bán ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng.

NHNN tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, kể cả sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp trong trường hợp cần thiết.

Giá đô la Mỹ liên tiếp tăng trong mấy ngày qua so với tiền đồng, và tỷ giá đồng/đô la Mỹ đang đến gần với mức trần do Ngân hàng Nhà nước quy định. Theo nhiều nguồn tin, thị trường đang chờ đợi một đợt điều chỉnh tăng tỷ giá mới.

Chiều 18-11, tại Ngân hàng Vietcombank, giá đô la Mỹ được niêm yết ở mức 21.420 đồng mua được một đô la Mỹ, tăng 45 đồng so với ngày hôm qua, và đang đến gần mức trần 21.458 đồng/đô la Mỹ mà Ngân hàng nhà nước (NHNN) quy định.

Giá đô la Mỹ bán ra cũng được Ngân hàng Techcombank niêm yết ở mức 21.420 đồng/đô la Mỹ, và tại Eximbank là 21.415 đồng/đô la Mỹ.

Theo thông tin từ một nguồn tin đáng tin cậy trong ngành ngân hàng, giá đô la Mỹ tăng trong mấy ngày qua do nhiều yếu tố; trong đó có nhu cầu mua đô la Mỹ của doanh nghiệp tăng lên trong thời gian gần đây, mặc dù không lớn. Việc mua đô la Mỹ này nhằm phục vụ việc doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa vào thời điểm cuối năm.

Ngoài ra, đối tượng doanh nghiệp được vay đô la Mỹ đã được mở rộng hơn trong thời gian qua nên nhiều doanh nghiệp đã vay đô la Mỹ với lãi suất thấp để phục vụ sản xuất, và hiện đã đến thời điểm họ mua đô la Mỹ để trả nợ khoản vay bằng ngoại tệ này.

Ngoài ra, ngân hàng cũng mua ngoại tệ để giảm mức âm trạng thái ngoại hối. Về lý do này, ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc thị trường vốn của ngân hàng HSBC Việt Nam cho TBKTSG Online biết vào hôm qua rằng, thanh khoản nguồn vốn tiền đồng tốt trong tháng 10 và lãi suất thấp tạo điều kiện để các ngân hàng thương mại (NHTM) tăng cường mua ngoại tệ. Đặc biệt nhu cầu mua ngoại tệ tăng lên gần đây khi tỷ giá thị trường chạm mốc tâm lý 21.300 đồng/đô la Mỹ và một số NHTM đã mua đô la Mỹ vào thêm để quản lý trạng thái ngoại hối của họ.

Trước đó, trong phiên chất vấn trước Quốc hội ngày 29-9, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình nói rằng hiện chưa có điều kiện để điều chỉnh tỷ giá, và nếu có điều chỉnh để hỗ trợ xuất khẩu thì cũng chỉ khoảng 1,43% cho cả năm nay.

Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, NHNN đã điều chỉnh tăng tỷ giá 1%, tức vẫn còn dư địa cho việc điều chỉnh tăng thêm 0,43 điểm phần trăm.

Xem thêm:

NHNN sẽ không điều chỉnh tăng tỷ giá

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới