Thứ Tư, 26/06/2024, 02:14
26.2 C
Ho Chi Minh City

Giá đô la Mỹ tăng mạnh, vượt 21.600 đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá đô la Mỹ tăng mạnh, vượt 21.600 đồng

Thanh Thương

Giá đô la Mỹ liên tục tăng trong mấy ngày qua. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Giá đô la Mỹ trên thị trường tự do chiều ngày 29-11 đã tiếp tục tăng mạnh, vượt mức 21.600 đồng/đô la, tăng khoảng 200 đồng so với cuối tuần trước.

Tại khu vực chợ Bến Thành, TPHCM, một chủ cửa hàng thu đổi cho biết giá đô la mua vào ở các cửa hàng khu vực này khoảng 21.550 đồng, bán ra là 21.620 đồng, giá đô la đã liên tục tăng từ khoảng giữa tuần trước và đạt mức cao nhất vào chiều nay. Trong khi đó, tại Hà Nội, giá đô la Mỹ trên thị trường tự do lần lượt là 21.350 đồng mua vào và 21.450 đồng, bán ra.

Với mức 21.620 đồng thì giá đô la Mỹ của thị trường tự do đã cao hơn giá trần niêm yết tại các ngân hàng thương mại là hơn 2.000 đồng/đô la Mỹ.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, giá đô la Mỹ trên thị trường tự do tăng mạnh trong giai đoạn này là do cầu đô la vào dịp cuối năm tăng cao, do doanh nghiệp nhập hàng về bán trong dịp cuối năm như Giáng sinh, Tết… Bà Xuyến khẳng định, việc Ngân hàng Nhà nước bơm ngoại tệ cho các ngân hàng để bán cho doanh nghiệp nhập hàng thiết yếu có giúp cho tình trạng khan hiếm ngoại tệ bớt căng thẳng, nhưng trước nhu cầu đô la lớn như hiện nay thì việc này khó có thể giúp hạ nhiệt thị trường.

Theo phó giám đốc một ngân hàng lớn chuyên cho vay xuất khẩu thì hiện tại nhiều doanh nghiệp ngoài việc phải tìm nguồn đô la để nhập hàng còn phải tất toán các khoản nợ vay bằng ngoại tệ, cùng với việc các doanh nghiệp FDI phải chuyển ngoại tệ về nước đã khiến cầu ngoại tệ tăng cao. “Trong thời gian tới, mặc dù nguồn cung đô la Mỹ có thể được cải thiện do kiều hối về nhiều, cùng với việc nhiều doanh nghiệp đã nhập xong hàng nhưng những yếu tố này có khó thể kìm giữ giá đô la khi cầu vẫn sẽ tiếp tục tăng mạnh hơn”, vị này nói.

Theo một doanh nghiệp xuất khẩu thì hiện nay các ngân hàng thương mại đang chào mua đô la Mỹ của doanh nghiệp với giá khoảng 20.700-21.000 đồng. Các ngân hàng thương mại sẽ làm trung gian để doanh nghiệp ông bán đô la cho doanh nghiệp nhập khẩu và ngân hàng chỉ thu phí môi giới.

Trong khi đó, phó tổng giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh vàng cho rằng trong thời điểm này, mặc dù giá vàng trong nước đang cao hơn giá thế giới khoảng 450.000 đồng/lượng nhưng khó có chuyện nhập lậu vàng do chi phí quá cao, vì vậy, việc giá đô la trên thị trường tự do tăng mạnh trong vài ngày qua không liên quan đến vàng.

Giá vàng niêm yết vào chiều nay tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn đã tăng nhẹ 90.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Giá mua vào hiện ở mức 35,73 triệu đồng/lượng, bán ra là 35,8 triệu đồng/lượng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới