Thứ Sáu, 14/06/2024, 12:34
33.9 C
Ho Chi Minh City

Giá đô la Mỹ tăng mạnh lên 20.800 đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá đô la Mỹ tăng mạnh lên 20.800 đồng

Thủy Triều

Giá đô la Mỹ tăng mạnh trong hôm nay 8-8. Ảnh: LT.

(TBKTSG Online) – Ngày đầu tuần 8-8, giá đô la Mỹ do ngân hàng niêm yết cũng như giá đô la Mỹ trên thị trường tự do đều tăng mạnh so với cuối tuần trước, vọt lên trên mức 20.800 đồng/đô la Mỹ.

>>Gia tăng lo ngại về rủi ro tỷ giá

>>Rủi ro tỷ giá chực chờ

Chiều ngày 8-8, các ngân hàng như Đông Á, Eximbank đều niêm yết giá đô la Mỹ mua vào là 20.680 – 20.700 đồng trong khi cùng niêm yết giá bán là 20.800 đồng. Mức giá này đã tăng đến 150 đồng so với giá niêm yết ngày 6-8 và tăng 175 đồng so với ngày 5-8. Trong khi đó, Vietcombank niêm yết giá bán ở mức 20.810 đồng/đô la. Mức giá bán ngoại tệ này đã gần mức trần cho phép của Ngân hàng Nhà nước là 20.814 đồng.

Trên thị trường liên ngân hàng nơi các ngân hàng giao dịch với nhau, giá bán ngoại tệ đã tăng lên 20.802 – 20.804 đồng trong chiều ngày 8-8.

Trên thị trường tự do, giá mua – bán đô la Mỹ chiều cùng ngày xoay quanh 20.750 – 20.900 đồng, mức này đã cao hơn 170 đồng so với cuối tuần trước. Tuy nhiên, điều làm nhiều người e ngại là giá vàng trong nước hiện đang cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới và nếu cứ tiếp diễn trong vài ngày nữa sẽ có hiện tượng gom ngoại tệ để nhập lậu vàng hưởng chênh lệch như các lần tăng giá vàng trước đây.

Sáng nay mức chênh giá vàng đã lên tới 1,7 triệu đồng/lượng và đến chiều thì giá vàng trong nước còn cao hơn giá thế giới khoảng 1,1-1,2 triệu đồng/lượng, tuy nhiên mức này vẫn rất cao.

Khi giá đô la tăng đột ngột thì các chuyên gia e ngại rằng những doanh nghiệp, trước đây vay ngoại tệ, nay e ngại tỷ giá tiếp tục tăng sẽ đổ xô mua đô la để trả nợ trong thời gian tới. Cán bộ phòng nguồn vốn của một ngân hàng quốc doanh cho biết trong sáng nay đã có khá nhiều doanh nghiệp gọi điện hỏi mua đô la và hỏi xem giá có còn tăng nữa không. Nhưng do giá vừa đột biến tăng trong hôm nay, nên phản ứng chung nhất của doanh nghiệp vẫn đang là chờ đợi và quan sát. “Nếu giá đô la Mỹ tiếp tục tăng đều đặn trong vài ngày tới thì việc các doanh nghiệp tăng mạnh mua vào ngoại tệ sẽ có thể diễn ra”, vị này nói.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cho biết hiện chưa thấy doanh nghiệp tăng mua ngoại tệ đề phòng tỷ giá tăng cao, nhưng khả năng này là có thể trong vài ngày tới và sẽ góp phần đẩy giá đô la tăng lên. Vị này cho rằng hiện có 5 yếu tố, cả ngắn và dài hạn, đang gây áp lực lên tỷ giá vào thời gian tới. Đó là chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước quá cao, những doanh nghiệp trước đây gom vàng xuất khẩu để bán mà chưa mua lại để đóng trạng thái có thể sẽ tăng cường mua vào, đẩy giá vàng lên tiếp;

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mua khá nhiều ngoại tệ, ước đến nay khoảng 6 tỉ đô la Mỹ, nên đã phần nào rút bớt thanh khoản ngoại tệ trên thị trường; các hoạt động carry-trade (vay ngoại tệ bán lấy tiền đồng gửi tiết kiệm hưởng lãi suất cao) đã gần đến ngày trả nợ, các khoản vay này thường thực hiện vào tháng 3, tháng 4 và theo kỳ hạn cho vay vốn lưu động thì đã đến gần ngày đáo hạn, tức doanh nghiệp sẽ có nhu cầu mua lại ngoại tệ để trả nợ.

Hai yếu tố mang tính dài hạn đó là Việt Nam vẫn là một nước nhập siêu cao, gần đây nhập siêu có giảm nhưng chủ yếu là do xuất vàng; và các khoản như FDI, FII, kiều hối đều giảm cho đến hiện nay. Những yếu tố trên sẽ làm cho đô la Mỹ tiếp tục bị sức ép tăng giá, và theo vị này, đô la Mỹ có thể vào mức 21.500 đồng vào cuối năm.

NHNN cho rằng hiện nay dự trữ ngoại hối quốc gia đã tăng lên đáng kể, hơn 4 tỉ đô la Mỹ kể từ đầu năm, cho nên cơ quan này có đủ khả năng để can thiệp vào thị trường khi có biến động mạnh.

Tuy nhiên, một chuyên gia cho rằng về lý thuyết NHNN hoàn toàn có khả năng can thiệp được nhưng còn rất nhiều thủ tục phía sau mà cơ quan này phải thực hiện, vì dự trữ ngoại hối không thể thích bán thì bán, thích mua thì mua, mà nó còn bị ràng buộc rất nhiều điều kiện quốc gia. Theo những tài liệu mới thì dự trữ ngoại hối của Việt Nam vẫn chưa đủ so với thông lệ quốc tế (dự trữ ngoại hối phải đảm bảo 12 tuần nhập khẩu, nhưng Việt Nam thì mới chỉ đáp ứng khoảng 8-9 tuần). “Đương nhiên trong một thời gian ngắn có thể dùng dự trữ ngoại hối để can thiệp nhưng việc này phụ thuộc rất nhiều vào quyết định của Thống đốc NHNN trong từng thời điểm cho nên không thể đoán trước liệu NHNN có can thiệp hay không”, vị này nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới