Thứ Năm, 13/06/2024, 14:32
35 C
Ho Chi Minh City

Giá đô la Mỹ tăng cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá đô la Mỹ tăng cao

Thảo Nguyên

Giá đô la Mỹ tăng cao
Giá đô la Mỹ trong ngân hàng và ngoài thị trường tự do đều tăng. Ảnh: Kinh Luân.

(TBKTSG Online) – Tỷ giá đô la Mỹ trong ngân hàng và ngoài thị trường tự do đã vọt tăng trong ngày 16-5.

Giá đô la Mỹ bán ra tại Vietcombank lên khoảng 21.175 đồng/đô la, tăng thêm 40 đồng so với cuối ngày hôm qua, và so với đầu tuần, mức giá này đã tăng khoảng 55 đồng/đô la. Mức này cũng là mức cao nhất kể từ tháng 7 năm ngoái. Khi đó, sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thay đổi tỷ giá từ 28-6, tỷ giá có biến động, lên cao sau đó giảm lại, và ổn định đến hết hôm qua.

Tuy vậy mức giá trên vẫn thấp hơn so với giá trần quy định của NHNN (21.246 đồng/đô la Mỹ).

Ở một số ngân hàng khác, một đô la Mỹ đổi được 21.160-21.180 đồng/đô la Mỹ.
Còn ngoài thị trường tự do, giá một đô la Mỹ vào khoảng 21.400-21.450 đồng (giá bán ra), tăng 150-200 đồng/đô la so với hôm qua, nếu so với đầu tuần, mức này đã tăng xấp xỉ 400 đồng. Đây cũng là mức cao nhất kể từ tháng 7 năm ngoái.

Theo một lãnh đạo NHNN, tỷ giá trong ngân hàng tăng cao không phải vì cung cầu ngoại tệ quá đột biến. Ông khẳng định nhu cầu mua đô la Mỹ của một số doanh nghiệp FDI có tăng nhưng không nhiều. Theo vị này, do tâm lý lo ngại của người dân, nên giá đô la Mỹ trên thị trường và trong ngân hàng đều tăng. Ông này cho rằng cũng không ngoại trừ các ngân hàng đẩy giá đô la lên chút ít để có thêm nguồn thu, tuy vậy, nếu có tăng nhưng nằm trong biên độ cho phép thì NHNN sẽ không can thiệp.

Ông Phạm Linh, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB) cũng cho rằng trong  thời điểm này, cầu ngoại tệ tại ngân hàng “có tăng chút đỉnh”, đối với các doanh nghiệp đủ điều kiện mua đô la Mỹ để thanh toán hàng hóa nhập khẩu, nhưng không quá lớn

Đại diện một ngân hàng chuyên về xuất nhập khẩu cũng cho biết ông thấy nhu cầu mua ngoại tệ có tăng nhẹ, nhưng theo ông tình hình này chỉ kéo dài vài ngày thôi, do tâm lý của người dân và doanh nghiệp bị tác động nhẹ bởi tình hình tại biển Đông.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước TPHCM, hiện tại cơ quan này đang theo dõi sát thị trường vàng, ngoại tệ để có biện pháp kịp thời làm ổn định thị trường.

Giá vàng tăng nhẹ

Trong khi đó sau khi giảm nhẹ về 36, 45 triệu đồng/lượng chiều ngày hôm qua, sáng nay giá vàng miếng bốn số chín SJC đã biến động lên gần 36,5 triệu đồng/lượng. Khoảng cách mua bán của giá vàng đã được các ngân hàng và công ty kinh doanh vàng, bạc, đá quí thu hẹp còn khoảng 100.000 đồng/lượng, tuy vậy vẫn còn cách khoảng cách bình thường là 40.000-50.000 đồng/lượng.

“Nhu cầu mua vàng của người dân có tăng lên trong những ngày qua. Số khách hàng mua tương đối cao, gấp 2-2,5 lần những ngày thường, với số lượng dưới 5 lượng/người” – một ngân hàng cho biết.

Hiện giá vàng thế giới ở mức 1.296 đô la Mỹ/ounce, tương đương 33,1 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế và phí gia công), thấp hơn giá trong nước tầm 3,5 triệu đồng/lượng.

Thành Nam

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới