Thứ Bảy, 15/06/2024, 10:50
31.2 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu xuống còn 93 đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu xuống còn 93 đô la

Vào thứ Sáu, 3-10, giá dầu đã giảm trong ngày thứ ba liên tiếp do các nhà đầu tư lo ngại kế hoạch giải cứu tài chính của Mỹ không đủ sức để vực dậy thị trường – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Đến sáng thứ Sáu, 3-10, giá dầu giao dịch tại châu Á tiếp tục rớt về gần mức 93 đô la Mỹ/thùng, do những lo ngại nhu cầu giảm và đồng đô la Mỹ tăng giá.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm tại New York, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11-2008 giảm hơn 4 đô la, chốt ở mức 93,97 đô la Mỹ/thùng. Đến 11 giờ 50 sáng thứ Sáu (giờ Singapore), trong phiên giao dịch điện tử ở châu Á, giá dầu tiếp tục giảm thêm, còn 93,03 đô la/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 11 chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm ở mức 90,56 đô la Mỹ/thùng và tiếp tục giảm thêm xuống dưới 90 đô la/thùng trong phiên sáng thứ Sáu tại châu Á.

Các nhà đầu tư đang dõi theo việc bỏ phiếu lại của Hạ viện Mỹ đối với kế hoạch bình ổn tài chính nhưng vẫn cho rằng gói giải pháp này không đủ để ngăn đà đi xuống của nhu cầu về dầu.

Trong tháng qua, giá dầu thô đã giảm đến 15 đô la Mỹ/thùng, tương đương 13%, do các nhà đầu tư lo ngại nhu cầu tiêu thụ năng lượng toàn cầu sụt giảm mặc dù vẫn có nhiều nguy cơ đe dọa nguồn cung như bão ở vịnh Mexico và các cuộc tấn công quân sự ở Nigeria.

Số liệu thống kê từ Bộ Lao động Mỹ ngày Thứ Năm cho thấy nhiều dấu hiệu của một nền kinh tế đang yếu đi, trong đó đề cập mối lo ngại về nhu cầu tiêu thụ dầu giảm mạnh. Bộ Thương mại Mỹ cho biết số đơn đặt hàng trong tháng 8-2008 đã giảm 4% so với tháng 7, vượt xa mức 2,5% mà các nhà phân tích dự đoán.

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng của Mỹ, tổng nhu cầu sản phẩm dầu mỏ của Mỹ trong 4 tuần qua giảm 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự sụt giảm nhu cầu năng lượng cũng vượt ra ngoài biên giới nước Mỹ. Theo Công ty nghiên cứu Barclays Capital, sản lượng dầu bán ra ở Ấn Độ chỉ đạt 2,41 triệu thùng/ngày vào tháng 8-2008, mức thấp nhất trong vòng một năm qua. Nhu cầu tiêu thụ dầu trong tháng 8 ở Nhật cũng giảm 8,4%.

Thêm nữa, đồng đô la Mỹ tăng giá so với đồng euro cũng đẩy giá dầu giảm. Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (2-10), một euro ăn 1,3833 đô la Mỹ, phiên giao dịch trước đó là 1,4061.

MỸ HẠNH (Theo AP, Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới