Thứ Bảy, 22/06/2024, 19:29
30 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu vượt mức 126 đô la/thùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu vượt mức 126 đô la/thùng

Không khí nóng lên ở khu vực mua bán dầu trên sàn giao dịch New York ngày thứ Sáu, 9-5, khi giá dầu vượt mức 126 đô la Mỹ/thùng -Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Giá dầu đã nhanh chóng lập kỷ lục mới, hơn 126 đô la Mỹ/thùng, vào ngày thứ Sáu, 9-5. Chỉ trong tuần qua, giá dầu đã tăng gần 10 đô la/thùng khi giới đầu cơ tiếp tục tận dụng những lo ngại về nguồn cung.

Tuần qua đã chứng kiến giá dầu nhảy vọt từng ngày như một phản ứng trước tình hình bất ổn ở Nigeria, nước xuất khẩu dầu lớn nhất châu Phi và các mối lo ngại khác về nguồn cung.

Trên thị trường New York, các hợp đồng dầu thô nhẹ, ngọt giao tháng 6 đã có lúc leo thang đến 126,25 đô la Mỹ/thùng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, 9-5, trước khi đóng phiên ở 125,96 đô la/thùng, tăng 2,27 đô la so với khi kết thúc phiên ngày thứ Năm.

Tại London, giá dầu Brent đã lập kỷ lục 125,9 đô la Mỹ/thùng trước khi đóng ở mức 125,4 đô la/thùng, tăng 2,56 đô là so với phiên hôm trước.

Một nhà phân tích nhận định: “Các quỹ đầu tư trở nên đặc biệt quan tâm đến thị trường dầu do hấp lực từ mức độ tăng giá chóng mặt của dầu trong năm nay. Đây có lẽ là lý do đẩy giá dầu càng tăng cao trong vài ngày qua”.

Giá dầu thế giới đã phi mã đến 25% kể từ đầu năm 2008 và đã tăng gấp đôi từ mức 62 đô la Mỹ/thùng trong 12 tháng qua.

Theo các nhà phân tích, giá dầu tăng một phần do nhu cầu năng lượng gia tăng ở các nền kinh tế tăng trưởng mạnh ở châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ và đồng đô la suy yếu. Các cuộc tấn công vào đường ống dẫn dầu ở Nigeria thời gian gần đây cũng là một nguyên nhân.

NGỌC THU (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới