Thứ Năm, 13/06/2024, 12:03
32.3 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu vẫn cao 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu vẫn cao 

Đồng đô la càng suy yếu, các nhà đầu tư càng đổ tiền vào dầu- Ảnh: AP

(TBKTSG Online)- Giá dầu ngày thứ Tư, 12-3, duy trì ở mức gần 110 đô la Mỹ/thùng. Đồng đô la suy yếu giúp dầu giữ vững vị thế.

Trên sàn NYMEX, trong phiên giao dịch điện tử trưa ngày 12-3 ở châu Âu, dầu nhẹ, ngọt giao tháng 4 nhích nhẹ 6 cent, đạt mức 108,81 đô la/thùng. Vào thứ Ba, các hợp đồng mua bán dầu thô đã dừng ở mức 108,75 đô la/thùng sau khi tăng đến mức kỷ lục 109,72 đô la/thùng.

Tại London, trên sàn giao dịch ICE, các hợp đồng mua bán dầu Brent giảm 13 cent, còn 105,12 đô la/thùng.

Đồng euro và các đồng tiền mạnh khác tiếp tục tăng giá so với đồng đô la bất chấp thông báo của Fed rằng sẽ bơm thêm 200 tỉ đô la cho thị trường tài chính.

“Việc làm này của Fed rốt cuộc sẽ gia tăng thanh khoản và có tác dụng làm đồng đô la thêm suy yếu. Như vậy lại càng đẩy mạnh giá dầu,” một nhà phân tích về năng lượng giải thích.

Ông này nhấn mạnh sự gia tăng nhu cầu đối với các loại hàng hóa như một giải pháp chống lạm phát đã tạo nên một chu trình khép kín khiến giá cả tiếp tục leo thang: “Giá dầu càng cao và áp lực lạm phát càng gia tăng thì các nhà đầu tư lại càng đổ xô mua dầu và các loại hàng hóa khác để có nhiều lợi nhuận hơn”.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế vừa nhận định giá dầu tăng cao sẽ tiếp tục làm giảm lượng dầu tiêu thụ ở Mỹ và các nước công nghiệp khác, nhưng cảnh báo về nhu cầu vẫn tăng mạnh ở Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác. Tổ chức này đã cắt bớt dự đoán về nhu cầu dầu trong năm nay còn khoảng 87,5 triệu thùng/ngày, tăng 2% so với 2007.

Cơ quan Thông tin Năng lượng của Mỹ cũng cho rằng kinh tế trì trệ và giá dầu tăng cao sẽ kìm hãm mức tiêu thụ dầu của nước này trong phạm vi 20,74 triệu thùng/ngày.

NGUYỄN HÙNG (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới