Thứ Tư, 19/06/2024, 02:16
28.9 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu thô quay lại đà tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu thô quay lại đà tăng

Giá xăng tại Mỹ đã phá ngưỡng 4 đô la Mỹ/gallon. Dự trữ dầu thô của Mỹ tuần qua giảm đến 4,6 triệu thùng – Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Ngày thứ Tư, 11-6, giá dầu thô trên thị trường thế giới lại tăng nhẹ, gần 136 đô la Mỹ/thùng, do những lo ngại về nguồn cung suy giảm và không đáp ứng đủ nhu cầu.

Tại New York, trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (11-6), giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 7-2008 tăng 4,59 đô la lên 135,9 đô la Mỹ/ thùng. Tại London, giá dầu Brent, London tăng 1,94 đô la lên 132,96 đô la Mỹ/thùng.

Hai tác nhân chính khiến giá dầu tăng trở lại là những lo ngại về sự sụt giảm sản lượng dầu trong kho dự trữ của Mỹ và thông tin từ bản báo cáo mới nhất của Tập đoàn BP.

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết sản lượng dầu trong kho dự trữ của Mỹ trong tuần qua đã giảm 4,6 triệu thùng, chỉ còn 302,2 triệu thùng và là tuần thứ tư liên tiếp sụt giảm. Sự giảm mạnh này một phần liên quan đến nhu cầu xăng ở Mỹ gia tăng trong mùa hè, nhiều gia đình đã đi xa nghỉ mát. Trước đó, các nhà phân tích dự đoán mức giảm này chỉ khoảng 1 triệu thùng.

Mùa bão Đại Tây Dương sắp tới có thể làm sụt giảm sản lượng dầu ở vịnh Mexico và tác động xấu đến nguồn dự trữ của Mỹ. Thêm vào đó, Tập đoàn dầu khí BP của Anh đã tiết lộ rằng sản lượng dầu trên toàn cầu sẽ giảm lần đầu tiên trong 5 năm qua, khoảng 0,2% trong khi nhu cầu tăng dầu tăng đến 1,1%. Những số liệu này càng cho thấy rõ sự mất cân đối giữa cung-cầu ngày càng trầm trọng.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã cắt giảm sản lượng vào tháng 11-2006 và tháng 2-2007 trong khi nhiều giếng dầu trên thế giới đã trở nên già cỗi.

Thêm nữa, nhu cầu tiêu thụ dầu của các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục tăng cao. Trong tháng 5-2008, nhập khẩu dầu của Trung Quốc đã tăng thêm 25%, tức nhập khoảng 3,8 triệu thùng/ngày để phục vụ cho việc tái thiết sau trận động đất.

Bên cạnh đó, còn có một số nhân tố nữa như nguy cơ Mỹ tấn công Iran nhằm ngăn chặn nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai trong OPEC phát triển hạt nhân.

Vào ngày thứ Ba (10-6), ông chủ của Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga dự đoán rằng, giá dầu thô có thể lên đến 250 đô la Mỹ/thùng, nhiều hơn cả con số 200 đô la Mỹ/thùng mà các nhà phân tích hàng đầu của phố Wall đưa ra.

MỸ HẠNH (Theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới