Thứ Năm, 25/07/2024, 17:25
30 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu thô giảm nhẹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu thô giảm nhẹ

Phúc Minh

Giá dầu thô ngày 9-3 giảm nhẹ. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Giá dầu thô giảm xuống sau khi có thông tin các nước phương Tây có thể can thiệp quân sự đối với Libya, Mỹ sử dụng kho dự trữ dầu thô chiến lược và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cân nhắc tăng sản lượng. Tuy nhiên, giá dầu thô vẫn trên mức 105 đô la Mỹ/thùng.

Đóng cửa giao dịch ngày 8-3 tại sàn giao dịch hàng hóa New York (tức sáng ngày 9-3 tại Việt Nam), giá dầu thô giao tháng 4-2011 giảm 42 cent/thùng, còn 105,02 đô la Mỹ/thùng.

Đồng thời, giá dầu Brent giao tháng 4-2011 tại Luân Đôn giảm 1,98 đô la Mỹ/thùng, còn 113,06 đô la Mỹ/thùng.

Nhà kinh tế Mỹ Nouriel Roubini dự đoán giá dầu thô tiếp tục tăng đến 140 đô la Mỹ/thùng có thể khiến một số nước phát triển rơi vào suy thoái lần nữa. Ông cho rằng sự hồi phục kinh tế toàn cầu vẫn còn mong manh và ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) có thể phạm sai lầm khi tăng lãi suất quá sớm vì gánh nặng nợ tại các nước khu vực đồng euro (eurozone) vẫn đang hạn chế sự phục hồi kinh tế của khu vực này.

Ông Roubini nói tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ đang gia tăng, giá dầu tăng từ 15 – 20% có thể không gây ra cuộc suy thoái thứ hai tại Mỹ nhưng tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ bị đình đốn.

Tuy nhiên, ngày 8-3, sau khi gặp Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner cho biết ông nghĩ rằng kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng dần dần và lạc quan hơn so với nhiều tháng trước đây.

Ông Geithner cũng nhắc lại các nền kinh tế phát triển có đủ lượng dầu dự trữ, hoàn toàn có thể đối phó với những bất ổn gần đây tại Trung Đông khiến giá dầu tăng cao. Ông cũng tán dương nỗ lực áp dụng biện pháp khắc khổ để giảm thâm hụt ngân sách của các nước như Hy Lạp, Bồ Đào Nha.

(theo VOA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới